Làm cha mẹ

Cách nuôi bộ trẻ sơ sinh và những lưu ý

Nhiều bà mẹ phải nuôi bộ trẻ sơ sinh, vậy làm sao để bé phát triển cân đối, toàn diện, và quá trình nuôi bộ cần lưu ý những gì…

Trẻ sơ sinh được nuôi bộ cần chú ý cân đối dưỡng c

Trẻ sơ sinh được nuôi bộ cần chú ý cân đối dưỡng c

Phải chú ý những gì khi nuôi bộ trẻ nhỏ?

1. Cho trẻ ăn thêm bữa phụ đứng giờ:

Trẻ nhỏ nếu nuôi bằng sữa mẹ thời gian đầu thì không cần phải cho ăn thêm bữa phụ. Còn nếu nuôi bộ thì bắt đầu từ tuần thứ ba, phải cho ăn thêm bữa phụ như nước trái cây, nước rau và bổ sung lượng vitamin C vừa đủ.

2. Phải chọn mua các loại chế phẩm cho trẻ nhỏ ăn như: sữa bò, sữa dê, sữa bột, không nên cho trẻ mới sinh ăn ngay các loại bột mì, bột dinh dưỡng của trẻ nhỏ, bánh sữa, vì hàm lượng carbonhydrate trong các loại thức ăn này rất cao, không thể cho ăn thay sữa được. Tốt nhất là cho trẻ ăn nước cháo.

3. Đường trắng mua ngoài thị trường về, trong quá trình đóng gói, bảo quản, chuyên chở, không tránh khỏi bị ô nhiễm, thậm chí có lẫn cả đất, bụi và các tạp chất, không nên dùng để nấu ăn cho trẻ.

Nếu nhất thiết phải cho trẻ ăn thì phương pháp tương đối tốt là nấu đường này lên thành dạng siro rồi pha chế vào với các thứ thực phẩm khác.

Phương pháp nấu thành sirô:

Dùng 500g đường pha với nước vừa phải nấu lên để sôi 15 phút, dùng vải xô sạch lọc qua nước đó xong cho vào lọ. Cứ 500g đường nấu được 500ml sirô, mỗi ml sirô tương đương với 1g đường.

4. Độ cứng mềm của miệng vú cao su cần vừa phải, lỗ đầu vú cao su to nhỏ phải vừa độ.

5. Làm tốt việc sát trùng với các dụng cụ dùng cho trẻ bú, sau khi sát trùng xong phải cho vào túi vô trùng gói kín để tránh bị ô nhiễm.

6. Trước khi chuẩn bị pha chế và cho trẻ ăn, người nuôi trẻ phải rửa tay sạch bằng xà phòng xong lau khô.

7. Khi chế biến thức ăn xong phải cho trẻ ăn ngay, tránh để lâu thức ăn lên men hoặc biến chất. Khi trời nóng lại càng phải chú ý hơn.

8. Khi pha sữa cho trẻ, nhiệt độ sữa phải thích hợp. Trước khi ăn có thể nhỏ mấy giọt sữa lên mu bàn tay mình đê thử độ nóng, không được trực tiếp cho đầu vú cao su vào miệng mình để thử độ nóng tránh cho trẻ bị nhiểm bệnh của người cho trẻ ăn.

9. Hàm lượng chất sodium (natri) và chất protein trong sữa bò và trong các chế phẩm của sữa bò đều cao hơn sữa mẹ. Sau khi cho ăn loại sữa tự pha chế này, trẻ dễ khát nước, cho nên giữa hai bữa ăn sữa pha phải cho trẻ uống một lần nước đun sôi để ấm.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button