Làm cha mẹ

Bé đi tướt là gì, bao lâu thì khỏi, cách chăm trẻ bị đi tướt

Đi tướt là hiện tượng phổ biến khi trẻ mọc răng. Tuy nhiên, trẻ đi tướt mọc răng đôi khi lại hay bị nhầm lẫn với một số bệnh về đường tiêu hóa.

Sốt, chảy dãi, kém ăn, kém ngủ, đi tướt… là triệu chứng thường gặp khi trẻ chuẩn bị mọc răng. Đi tướt là tiêu chảy nhẹ, với số lần đi ngoài lớn hơn 2 lần trong vòng 24h. Khi mọc răng, trẻ đi tướt là quá trình viêm nhẹ ở lợi (do răng làm nứt lợi để mọc lên) khiến cơ thể sốt nhẹ, sức đề kháng kém dẫn tới dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Đi tướt mọc răng có thể đến 4, 5 lần/ 1 ngày, phân không sống, nhầy, không có bọt, có màu vàng hơi xanh xanh hoa cà hoa cải, giống như tiêu chảy do các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, khi bé bị đi tướt mọc răng bé vẫn chơi, ăn uống và hoạt động bình thường.

Chú ý vệ sinh cho bé để hạn chế nguyên nhân trẻ ti

Chú ý vệ sinh cho bé để hạn chế nguyên nhân trẻ ti

Ngoài ra, trẻ có thể bị đi tướt do những nguyên nhân sau:

– Trẻ đi tướt do thay đổi về khí hậu:

Nhiệt độ bên ngoài đột nhiên thay đổi, trẻ nhỏ bị lạnh, nóng bất thường cũng có thể phát sinh ra đi tướt.

– Bị cảm nhiễm đường ruột:

Là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên đi tướt ở trẻ. Trẻ về mua xuân hè bị đi tướt phần nhiều là viêm ruột do trực khuẩn đại tràng gây nên. 70% số trẻ bị đi tướt là do virus gây nên. Trong đó, virut dạng bánh xe là loại virus chủ yếu khiến trẻ nhỏ đi tướt về thu đông.

Ngoài ra, còn một số trẻ bị đi tướt do suy dinh dưỡng hoặc dùng kháng sinh dài ngày, dễ gây nên bệnh viêm ruột do cầu khuẩn có tên là Cadida albi-cans gây nên. Đại đa số trẻ nhỏ mắc bệnh này đều do ăn phải các thức ăn bị ô nhiễm, thông qua các dụng cụ bị bẩn hoặc có thói quen mút tay đưa vi khuẩn vào gây bệnh.

– Ăn uống không thỏa đáng:

Phần nhiều thường thấy ở trẻ nhỏ nuôi bộ, cho quá nhiều mỡ hoặc đường vào bột quấy lên cho trẻ ăn, gây nên hiện tượng tiêu hóa không tốt, sinh ra đi tướt, thải ra phân màu xanh lục.

Ngoài ra, khi đột nhiên thay đổi chủng loại thức ăn cho trẻ, cho ăn không đúng giờ, không đúng định lượng hoặc cá biệt có trẻ mẫn cảm với một số thức ăn nào đó (như sữa, trứng gà) cũng dễ gây ra đi tướt.

Như vậy, nguyên nhân trẻ đi tướt có khá nhiều. Bạn cần theo dõi bé, nếu đi tướt quá nhiều, kèm theo sốt, trẻ gầy xọp đi nhanh chóng… thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và chăm sóc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button