Làm cha mẹ

Mang thai 3 tháng cuối: Bà bầu cần chú ý những gì?

Mang thai tháng thứ 7, 8, 9 tức ở giai đoạn cuối của thai kỳ mẹ bầu cần chú ý ăn gì, kiêng ăn gì, nên làm gì, không nên làm gì…

Mang thai 3 tháng cuối cần chuẩn bị tốt cho việc s

Mang thai 3 tháng cuối cần chuẩn bị tốt cho việc s

Mang thai ở quý thứ 3 (3 tháng cuối) là giai đoạn thai nhi đã trưởng thành. Từ tháng thứ 7 trở đi, thai nhi chuẩn bị thoát ly mẹ để ra với cuộc sống bên ngoài.

Sự phát triển của thai nhi ở 3 tháng cuối

Ở giai đoạn này, mẹ bầu cảm thấy nặng nề, bụng to, kém nhanh nhẹn. Thai nhi từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 đã tăng chiều dài gấp đôi từ 25cm lên 50cm, tăng trọng lượng gấp 4 từ 800gam lên hơn 3kg.

Lúc này, tử cung cũng lớn lên, rộng ra, chiều dày mỏng ra. Cần lưu ý, thai và tử cung có xu hướng đổ ra phía trước trong giai đoạn này. Cần phải có thành bụng chắc thì mới giữ được tử cung và thai đứng thẳng. Nếu tập luyện tốt trước vào trong giai đoạn thai kỳ mà giữ được thành bụng chắc thì tránh được chứng đau lưng, đau vùng chậu.

Ban đầu, thai nhi hay thay đổi tư thế do túi thai còn rộng. Càng đến gần ngày sinh, bé giữ nguyên vị trí ngồi thắng, đa số trường hợp đầu ở dưới do không còn khoảng trống trong túi thai.

Có nhiều trường hợp, bé ngừng hoạt động trong khoảng 12 giờ. Bạn cũng đừng quá lo lắng khi thấy bé lâu lâu không hoạt động, có thể lúc ấy bé đang ngủ.

Càng tới gần ngày sinh, bé càng chui xuống thấp trong khung chậu. Khi thai nhi càng lớn, tử cung xuống thấp, cơ hoành ít bị chèn hơn nên mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái hơn trước.

Mang thai 3 tháng cuối nên làm gì?

– Tập hít thở tốt: Giai đoạn này có thể xuất hiện trạng thai khó thở của mẹ bầu.

Nhu cầu ô xy của phụ nữ mang thai tăng nhiều hơn giai đoạn trước đó. Do đó, cần phải tập sử dụng dung tích thở thật tốt. Cơ hô hấp chủ yếu là cơ hoành, nó ngăn cách lồng ngực với khoang bụng, và kết hợp với các cơ khác của lồng ngực cho nên phải tìm hiểu thật kỹ cơ này để điều tiết nó.

Trong nửa đầu quý 3, đứa bé đã khá lớn, đội lên cao trên khung xương chậu, thường gây khó khăn cho hô hấp, do cơ hoành bớt chỗ để hoạt động, vì thể phải thở nhanh, phổi tống thán khí ra kém h ơn, ô xy hít vào mỗi lần cũng kém hơn, bù trừ tình trạng kém hụt này bằng thở nhanh một cách tự động.

Quả tim phải tuần hoàn một lượng máu lớn, phải đập nhanh và mạnh hơn, thường cũng to hơn và chiếm một thể tích lớn trong lồng ngực.

Đo thể tích tim mẹ có thể giúp đánh gia chức năng tim mẹ. Những cố gắng dù nhỏ của bà mẹ đều gây khó thở, nên mẹ bầu cần đi chậm và giảm bớt những việc gắng sức.

Mang thai nên nằm nghiêng bên nào?

Tử cung phát triển thường chèn các phủ tạng trong bụng như dạ dày, gan, ruột nên có khi gây đau và trở ngại cho lưu thông khí trong ống tiêu hóa. Thai to và nặng có thể chèn các mạch máu lớn như động mạch chủ và tĩnh mạch chủ ở bụng phía sau dọc trước cột sống gây ảnh hưởng đến lưu thông máu, nên ta thường thấy bàn chân và mắt cá chân sưng lên.

Có thể làm giảm trạng thái này bằng cách nằm nghiên sang trái với chi dưới hơi gấp lại và đặt cao hơn thân mình, chân phải đặt trước chân trái. Phổi thở sâu để tống nhiều thán khí đọng trong phổi ra, hít nhiều khí mới vào để tất cả các b ộ phận cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi hoàn toàn.

– Mang thai 3 tháng cuối nên kiêng ăn gì?

Mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ cần bổ sung những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo đầy đủ các chất như protein, chất bột đường, canxi, chất béo, chất sắt…

Đồng thời, mẹ bầu nên kiêng ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chưa được nấu chín kỹ, thức ăn có chứa chất bảo quản. Bà bầu cũng không nên ăn các loại dưa, cà muối trong giai đoạn này của thai kỳ.

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bạn chuẩn bị sẵn sàng cho việc vượt cạn, chào đón bé yêu ra đời. Do vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ cả về thể lực, tinh thần và tài chính để việc sinh nở được viên mãn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button