Sức khỏe

Tác dụng của nhân trần và khuyến cáo của bác sĩ

Cây nhân trần có tác dụng gì, tại sao lại không nên uống nhân trần quá nhiều, bà bầu uống nhân trần được không sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Cây nhân trần

Cây nhân trần

Công dụng, tác dụng của cây nhân trần

Cây nhân trần có tên khoa học là Herba Adenosmatis caerulei. Trong cây nhân trần có thành phần là Tinh dầu, flavonoid, có nhiều ích lợi đối với sức khỏe.

Người ta biết đến cây nhân trần với tác dụng: Chữa bệnh hoàng đản, viêm gan, tiểu vàng, tiểu đục, dùng cho phụ nữ sau khi đẻ (dùng riêng hay phối hợp Ích mẫu) để giúp tiêu hoá, ăn ngon cơm.

Cách dùng nhân trần như sau: Ngày dùng 8-20g dạng thuốc sắc, thuốc vên, dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.

Cây nhân trần khô

Cây nhân trần khô

Các bài thuốc từ nhân trần

Tuệ Tĩnh đã dùng nhân trần 30g phối hợp với dành dành 24 quả, thạch cao 4 – 6g nung, sắc uống để chữa hoàng đản (vàng da).

Nhân trần chữa kém ăn, đầy bụng, khó tiêu: nhân trần 12g, kim tiền thảo 10g, cam thảo nam 10g. Các vị dùng cả cây trừ rễ, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày sau bữa ăn. Hoặc nhân trần 20g, ké hoa vàng 20g, thân và rễ mộc thông 10g, rễ móc diều 10g, sao vàng, sắc uống (phụ nữ có thai không được dùng).

Dùng nhân trần cho phụ nữ sau sinh: nhân trần 8g sắc với mần tưới 20g, mạch môn 20g, ngải cứu 10g, rẻ quạt 4g, vỏ bưởi đầu khô 4g, tất cả cho vào sắc uống ngày 1 thang.

Dùng nhân trần để điều hòa kinh nguyệt: Nhân trần 12g, ích mẫu 12g, lá đuôi lươn 10g, bạch đồng nữ 10g, rễ gắm 8g, nghệ đen 6g. Sắc hoặc nấu thành cao lỏng, uống trong ngày.

Dùng nhân trần trị hen suyễn: Nhân dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long dùng nhân trần phối hợp với hoa cúc vạn thọ, rau cần, củ tầm sét, thài lài tía, rễ bạch đồng nữ và tinh tre mỡ, mỗi thứ 10g, sắc uống.

Nhân trần có tác dụng chữa viêm gan do virut:

– Nhân trần 16g, lá vọng cách 16g, lá cối xay 12g, sắc uống.

– Nhân trần 16g, quả dành dành 12g, nghệ vàng 8g, sắc uống.

– Nhân trần 3g, vỏ núc nác 3g, nghệ vàng 3g, rau má 4g, sài hồ nam 2g, dành dành 2g, nhọ nồi 2g, hậu phác nam 2g. Nhân trần, vỏ núc nác, sài hồ, nhọ nồi, rau má nấu thành cao lỏng. Các dược liệu khác phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Trộn cao với bột làm thành viên. Ngày uống 10g chia làm 2 lần.

– Nhân trần và vỏ quả bưởi (bỏ phần cùi trắng) lượng bằng nhau, thái nhỏ, phơi khô, tán bột. Mỗi lần uống 6g, ngày 3 lần.

Nhân trần đun lấy nước uống tốt cho sức khỏe nhưng

Nhân trần đun lấy nước uống tốt cho sức khỏe nhưng

Bà bầu uống nhân trần được không

Nhân trần là vị thuốc tốt, giúp mát gan, thải độc, tuy nhiên, với phụ nữ có thai, việc uống nhân trần lại có hại: làm thai suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ thai chết lưu.

Theo các bác sĩ Đông y, nếu không có bệnh lý về gan, không được bác sĩ chỉ định thì bà bầu tuyệt đối không nên dùng nhân trần. Bởi nếu uống nước này nhiều sẽ làm xuất tiết các tuyến trong cơ thể. Vì vậy, khi sinh song, người mẹ thường bị mất sữa hoàn toàn hoặc chỉ có rất ít.

Ngoài ra, nhân trần giúp lợi tiểu, nghĩa là thải nhiều, nếu lượng nước và các chất dinh dưỡng bị đào thải quá nhiều, sẽ không còn các chất dinh dưỡng để nuôi thai, khiến cho thai bị suy dinh dưỡng, thậm chí thai chết lưu…

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button