Khám phá

Sự thật đằng sau bức ảnh đàn sói đầy nhân văn gây bão cộng đồng mạng

Có phải đàn sói thường được dẫn dắt bởi những con sói già nhất, yếu nhất để không con nào bị bỏ lại? Sự thật sẽ khiến bạn bất ngờ.

Mới đây, một bức ảnh đang được cộng đồng mạng chia sẻ với một thái độ hưởng ứng cực kỳ mạnh. Đó chỉ là bức ảnh chụp cảnh một đàn sói đang vượt núi tuyết, nhưng thứ gây bão chính là câu chuyện được đính kèm theo nó.

1

Câu chuyện được tóm tắt như sau:

“Trong đàn sói: 3 con đi đầu là già, yếu nhất, nhằm đảm bảo sự ổn định về tốc độ cho đàn. Ngoài ra, mục đích còn là để không con nào bị bỏ lại trong trường hợp đàn bị tấn công.

5 con sói tiếp theo là những con mạnh nhất, đứng ở tiền tuyến. Ở giữa là các thành viên cần được bảo vệ trong đàn. 5 con đi gần cuối cũng là những cá thể mạnh, nhằm bọc hậu khi có bất trắc xảy ra.

Và cuối cùng chính là con đầu đàn. Nó đi phía sau chót, ở một vị trí bao quát được mọi sự việc xảy ra trong đàn. Nó sẽ kiểm soát hướng đi, và sẵn sàng phóng lên khi có chuyện xảy ra.”

Qua câu chuyện, có thể thấy được tính kỷ luật khủng khiếp của loài sói là như thế nào. Chúng sắp đặt đâu ra đấy, xếp đội hình chuẩn chỉnh và có mục đích. Thậm chí, con đầu đàn còn có hành vi bao bọc khá thông minh – vốn chỉ thấy ở những sinh vật bậc cao như con người mà thôi.

Nhưng sự thật thì sao?

Chúng ta chẳng thể phủ nhận một thực tế, đó là sói là loài vật có khả năng liên kết trong đàn rất đáng sợ. Chúng tinh khôn, đoàn kết, và là một trong những sinh vật khó đánh bại nhất khi đi theo đàn. Tuy nhiên, câu chuyện chia sẻ đằng sau bức ảnh lại không giống như bạn tưởng tượng.

Sự thật thì bức ảnh là do nhiếp ảnh gia Chadden Hunter thực hiện và được trình chiếu trên bộ phim tài liệu “Frozen Planet” của BBC vào năm 2011. Và bạn biết gì không, sau đây là nguyên văn bản gốc của câu chuyện đằng sau bức hình.

2

“Đây là hình ảnh một đàn sói xám Bắc Mỹ 25 con đang đi săn bò rừng tại vành đai Bắc Cực thuộc phía Bắc Canada, vào giữa mùa đông giá rét tại Vườn Quốc gia Wood Buffalo với nhiệt độ xuống tới âm 40 độ C.

Đàn được dẫn đầu bởi sói cái đầu đàn, di chuyển thành một hàng duy nhất để tiết kiệm năng lượng, vì tuyết rất dày. Số lượng sói trong đàn cho thấy đó là một đàn bò rừng rất lớn, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khi bò rừng bị ngăn trở kiếm ăn bởi lớp tuyết dày.

Đây là những con sói duy nhất có thể săn được lũ bò rừng lớn hơn chúng cả chục lần. Có thể nói, chúng là loài sói lớn nhất và mạnh nhất Trái đất này.”

Vậy đấy, sự thật là sói có thể thông minh, nhưng hành vi của chúng không quá nhân văn như câu chuyện được lan truyền trên các trang mạng xã hội. Thậm chí, sói chẳng cần phải quá cẩn thận, vì trong tự nhiên chúng vốn đứng đầu chuỗi thức ăn.

Theo nhiều chuyên gia, kể cả khi đối thủ là gấu, chúng cũng chỉ săn được sói con mà thôi, vì sói trưởng thành quá nhanh và ma mãnh để bị bắt.

3

3Sói xám quá nhanh và đủ ma mãnh để đứng đầu chuỗi thức ăn

Ngoài ra, có một điểm cần lưu ý là thuật ngữ “con đầu đàn” – alpha. Nhiều nhà sinh vật học cho rằng thuật ngữ này không chính xác, vì có thể thực tế trong tự nhiên không có sói nào thực sự là “alpha” cả.

Như David Mech – một trong những chuyên gia nghiên cứu về sói cho biết: “Sói đầu đàn dường như chỉ là sói có vai trò sinh nở, là sói bố, sói mẹ. Quan sát sói trong 13 năm, tôi không thấy con nào thực sự là alpha.”

“Vậy nên, nếu gọi một con sói là đầu đàn, có lẽ cũng giống như con người gọi bố mẹ vậy. Sói bố mẹ sẽ dẫn dắt các con của mình, cho đến khi chúng trưởng thành. Nên thay vì gọi là sói đầu đàn – alpha, chúng ta chỉ nên gọi là sói bố, sói mẹ thì hơn”.

Theo Trí Thức Trẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button