Làm cha mẹ

Mang thai 3 tháng giữa: Những lưu ý quan trọng

Mang thai tháng thứ 4, thứ 5, thứ 6 thường thoải mái hơn nhưng cũng cần lưu ý những điều nên tránh, nên kiêng ăn và khám thai theo đúng lịch định kỳ.

Mang thai 3 tháng giữa (tháng thứ 4,5,6) người mẹ thường khá thoải mái vì giai đoạn khó khăn đã tạm qua.

Mang thai 3 tháng giữ cẩn thận đẻ non

Mang thai 3 tháng giữ cẩn thận đẻ non

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

Sau tháng thứ 3, sự rối loạn tiêu hóa của mẹ gần như biến mất hoàn toàn. Tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ của mẹ cũng không còn. Mẹ bầu bắt đầu thích nghi với sự phát triển của một mầm sống trong bụng. Việc tăng trọng lượng và khối lượng bụng cũng chưa gây trở ngại gì.

Thai nhi tại thời điểm 16 tuần có kích thước khoảng 125mm, cân nặng khoảng 110gam. Do kích thước thai nhi còn bé nên ít gây vướng cho người mẹ. Thai lúc này bơi trong nước ối.

Khi thể trạng thay đổi, thai trở nên rõ hơn. Tử cung và thai nhi đều tăng khối lượng vượt khung chậu tiến lên khu bụng, nổi lên trên xương mu.

Thai phát triển dần đến hình dạng bé sơ sinh nên trở nên linh động. Thời điểm này, người mẹ bắt đầu cảm nhận được những cử động nhẹ của thai nhi. Ban đầu chỉ là những rung nhẹ trong bụng, dễ nhầm với nhu động ruột. Nhưng một thời gian sau, người mẹ dễ dàng cảm nhận rõ chuyện động của con mình trong bụng…

Người mẹ cảm nhận được cử động của bé và bé cũng cảm nhận được hoạt động của mẹ. Trong gian đoạn này, cũng có nhiều mẹ bầu cảm nhận cử động của bé muộn hơn thì cũng đừng quá lo lắng. Nguyên nhân có thể do thành bụng dày, lớp mỡ nhiều hoặc do nước ối quá nhiều làm bọc thai cằng phồng khiến cường độ sóng chấn động giảm. Hoặc có trường hợp nước ối ít, thành tử cung uống sát hình bé, làm cử động của bé cũng hạn chế. Ngoài ra, tùy từng bé, có bé hoạt động nhiều, có bé hoạt động ít.

Đến tháng thứ 5 của thai kỳ, nếu thành bụng không quá dày thì có thể đặt ống nghe ở bụng để nghe tim thai của bé.

Mang thai 3 tháng giữa kiêng gì?

Khi đến tháng thứ 6, mẹ bầu hết sức thận trọng trong việc di chuyển và tránh các việc làm gắng sức vì có thể dẫn tới đẻ non.
Nếu đẻ non trước tháng thứ 6 thì thai nhi mới gần giống đứa trẻ sơ sinh, lúc này mới dài 24cm và nặng khoảng 800gam, các bộ phận chưa cấu thành hoàn toàn để đảm bảo 1 cuộc sống độc lập. Do đó, nếu đẻ non thời điểm này thì sẽ khó cứu sống được cháu bé.

Khi mang thai ở tháng thứ 4, 5, 6, bạn có thể nghĩ tới việc mua sắm quần áo cho bé yêu, đi du lịch và chăm sóc sức khỏe cho bản thân, làm đẹp.

Mang thai 3 tháng giữa nên kiêng ăn, uống gì?

Mẹ bầu nên kiêng ăn, uống:

– Đồ uống có chất kích thích: Rượu, bia, cafe

– Bột ngọt.

– Đồ ngọt.

– Đồ ăn có chứa chất phụ gia.

– Nhân sâm.

– Các món ăn chưa được nấu chín.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button