Làm cha mẹ

Bà bầu, bà đẻ có nên ăn mì chính (bột ngọt), tác hại của nó.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, phụ nữ mang thai, sau khi sinh nên hạn chế ăn mì chính (bột ngọt) vì đây là chất điều vị không tốt cho sức khỏe mẹ bầu, bà đẻ.

Ăn mì chính có tốt không?

Mì chính (bột ngọt) là chất gia vị có tác dụng cho việc nấu nướng, chỉ cần cho một ít là làm tăng mùi vị thức ăn. Thành phần hóa hoạc chính của mì chính là axit glutamate.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay, cũng như các loại gia vị khác như muối, mắm, dấm, nước tương, ớt, tiêu,… mì chính (hay còn gọi là bột ngọt) không đem lại giá trị dinh dưỡng mà chỉ đơn thuần là một chất tạo vị cho món ăn.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội): “Dùng quá nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin có trong mì chính, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn. Ăn quá nhiều mì chính còn gây ra các triệu chứng như nóng ran sau gáy, choáng váng, nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu… Các cơn hen có thể xuất hiện khoảng 12 giờ sau khi dùng mì chính. Nhiều người sau 30 phút sử dụng quá nhiều mì chính sẽ gây nên cơn trầm cảm với nhiều biểu hiện khác nhau như căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, ủ rũ, những cơn bốc nóng sau gáy bất thường…

Mì chính không có lợi nào cho sức khỏe

Mì chính không có lợi nào cho sức khỏe

Bà bầu có nên ăn mì chính

Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 12 tuần, nếu người mẹ ăn quá nhiều bột ngọt cùng với lúc ăn thức ăn chứa prôtein cao thì lượng axit glutamate sẽ đi vào cơ thể trẻ qua sữa.

Nếu chất này có quá nhiều trong cơ thể trẻ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng của trẻ, nhất là trẻ dưới 12 tuần tuổi.

Chất axit glutamate kết hợp riêng với kẽm trong máu của trẻ tạo thành chất mà cơ thể không hấp thụ được. Mà kẽm lại bài tiết ra ngoài theo đường tiểu, dẫn đến trẻ bị thiếu kẽm.

Kết quả là không những xuất hiện cảm giác chán ăn mà con gây nên hậu quả không tốt như làm giảm trí lực và trưởng thành chậm.

Vì vậy, trong thời gian mang thai, cho con bú, sản phụ không nên ăn hoặc chỉ ăn rất ít mì chính để tránh không gây hậu quả xấu cho trẻ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button