Làm cha mẹ

Dấu hiệu bé bị lồng ruột, bệnh này có nguy hiểm không

Lồng ruột là bệnh mà một bộ phận của ruột hoặc màng bao ruột vì một nguyên nhân nào đó mà lồng vào ruột ở sát bên cạnh nên tắc nghẽn ruột.

Lồng ruột là một bệnh cấp cứu ở vùng bụng thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Đặc biệt là tỷ lệ trẻ từ 4-10 tháng mắc bệnh này khá cao và bé trai bị nhiều hơn bé gái.

Bị lồng ruột trẻ thường khóc dữ dội

Bị lồng ruột trẻ thường khóc dữ dội

Điều đáng lo ngại là phần lớn trẻ ở giai đoạn này không tự miêu tả được bệnh. Do đó, các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý khi thấy những triệu chứng sau:

– Bé bị đau bụng cấp tính, cứ đau từng cơn một. Khi đó, trẻ thường quấy khóc dữ dội, mặt xanh tái, chân tay quờ đạp lung tung, mồ hôi trán toát ra, thể hiện rõ dáng đau khổ khác thường. Sau khi cơn đau qua đi rồi, đứa trẻ lại nằm yên như thường, nhưng chỉ dược mấy phút lại đột nhiên kêu khóc dữ dội, cứ tái đi tái lại như vậy nhiều lần.

– Sau một thời gian kêu đau không lâu, trẻ nôn mửa. Chất nôn ban đầu là nước sữa, cuối cùng có thể thấy cả phân nữa. Số lần nôn mửa bất định.

– Sau khi phát bệnh từ 6-12 giờ, trẻ có thể thải ra phân nhão, cuối cùng có thể xuất hiện phân ở dạng toàn máu.

Hình minh họa lồng ruột

Hình minh họa lồng ruột

Lồng ruột nếu để truyền nhiễm kéo dài có thể dẫn tới tình trạng hoại tử ruột. Trường hợp nghiêm trọng có thể sốc dẫn tới tử vong.

Điều quan trọng nhất của bệnh lồng ruột là thời gian đến khám tại bệnh viện. Nếu trong vòng 6 giờ từ khi vừa mới phát hiện đã đi khám chữa ngay thì bác sĩ chỉ cần dùng phương pháp hết sức đơn giản có thể chữa khỏi ngay.

Nếu để quá 48 giờ kể từ lúc phát bệnh thì phần lớn phải phẫu thuật để cứu chữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button