Làm cha mẹ

Cách tắm cho trẻ sơ sinh và những lưu ý đặc biệt

Những lưu ý khi tắm cho bé sơ sinh, đặc biệt là những bé chưa rụng rốn và đã rụng rốn…

Khi tắm cho trẻ sơ sinh cần chú ý những đặc điểm sau:

– Trẻ sơ sinh khi rụng rốn không được để rốn vào trong nước, chỉ có thể lau chùi để tránh nhiễm khuẩn phần rốn.

– Phải căn cứ vào sự biến đổi khí hậu và tình hình cụ thể để sắp xếp, che chắn phù hợp. Mùa đông, cứ cách một ngày tắm một lần và tắm vào giữa trưa, luc snhiệt độ ấm nhất. Mùa hè mồ hôi ra nhiều, mỗi ngày tắm hai lần. Mùa xuân và mùa thu có thể ngày tắm một lần.

– Khi tắm, nhiệt độ trong phòng phải từ 24-30 độ C, nhiệt độ nước tắm phải từ 38-39 độ C, dùng xà phòng chuyên dùng cho trẻ sơ sinh để tắm. Ở những chỗ da có nếp gấp như chỗ tai, cổ, nách, bẹn, khoeo chân phải đặc biệt chú ý chấm khăn bông hoặc khăn xô sạch cho thật khô đề phòng tránh sạt rách da vì bị bệnh mẩn ngứa.

– Khi tắm cho trẻ nhỏ, động tác của cha mẹ phải vừa nhẹ nhàng vừa nhanh, mềm mại, khăn bông tắm phải thật mềm. Có thể dùng vải xô, vải gạc đã khử trùng để tắm, tránh làm tổn thương da. Mỗi lần tắm không được quá 10 phút.

– Tuyệt đối không để cho nước và xà phòng vào trong tai, mũi và mắt của trẻ.

– Trong toàn bộ qúa trình tắm phải phòng tránh không để gió lạnh lọt vào phòng tắm.

Tắm cho bé sơ sinh

Tắm cho bé sơ sinh

Không dùng xà phòng thuốc tắm cho trẻ con

Về mùa hè, trẻ nhỏ phải thường xuyên tắm cho sạch mồ hôi, bụi bặm trên người, giảm bớt các chứng rôm sảy, ngứa ngáy. Có những người mẹ cho rằng xà phòng thuốc có công hiệu hạn chế và diệt khuẩn, cho nên khi tắm cho trẻ nhỏ thường dùng xà phòng thuốc. Thực ra, làm như vậy sẽ dẫn tới kết quả ngược lại với mong muốn.

Chúng ta đã biết lớp sừng hóa của trẻ nhỏ còn rất mềm mỏng, non nớt, lại có nhiều mạch máu, khả năng hấp thụ và thấm rất mạnh. Các chất boriacid trong xà phòng thuốc rất dễ bị lớp da còn non nớt thấm và hấp thụ, có khả năng dẫn tới hiện tượng trúng độc, như xuất hiện những nốt nổi mẩn, viêm da dị ứng, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí có thể dẫn tới các bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, bề mặt da của trẻ nhỏ có phủ một lớp dầu nhờn, lớp dầu nhờn này không những có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của vi khuẩn mà còn có thể giữ ấm và chống lại những kích thích từ bên ngoài vào trong cơ thể.

Sử dụng xà phòng thuốc để tắm thì sẽ tẩy trừ đi hết lớp dầu nhờn quý giá này và hạ thấp công năng phòng ngự của da, làm cho da của trẻ trở nên khô ráp và mất đi sự mềm mại mịn màng, tươi tắn và sinh ra ngứa ngáy, đau đớn, rất có hại cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Vì thế, khi tắm cho trẻ nhỏ, tốt nhất là chọn loại xà phòng tắm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, xà phòng dưỡng da, không có những kích thích da, hết sức tránh dùng loại xà phòng thơm người lớn thường dùng.

Xem clip hướng dẫn cách tắm cho bé sơ sinh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button