Làm cha mẹ

Chửa ngoài dạ con, dấu hiệu nhận biết nguy hiểm

Chửa ngoài dạ con (thai ngoài tử cung) là trường hợp trứng thụ tinh và lớn lên tại chỗ trong vòi trứng và căm luôn ở đây.

Chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm

Chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm

Dấu hiệu chửa ngoài dạ con

Khi bắt đầu thụ thai, thời gian chậm kinh rất ngắn, đôi khi còn tưởng nhầm là một lần xuất kinh nhưng hơi nhiều, máu hơi đen, rồi lại chảy máu và đau nhiều, khi đại tiện thấy đau và đau tăng. Đây là dấu hiệu của hiện tượng chửa ngoài dạ con cần đi khám ngay để có hướng điều trị.

Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5 phần ngàn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Người có thai ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có khả năng bị thai ngoài tử cung lại.

Khi có dấu hiệu sau, bà bầu phải đi khám ngay vì đây là nguy cơ chửa ngoài dạ con:

– Trễ kinh hoặc rong huyết, đau vùng bụng dưới.

– Có một cơn đau nhói dữ dội, sau đó người bệnh cảm thấy rất mệt, có thể ngất xỉu và nếu không được mổ kịp thời thì có thể bị tử vong trên đường cấp cứu.

– Mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tụt thấp.

Chửa ngoài dạ con bao lâu thì vỡ

Chửa ngoài dạ con là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.

Vòi trứng mỏng, các nhung mao của nhau thai nứt rỉ và chảy máu vào ổ bụng gây đau ngày càng dữ dội, kèm theo những trạng thái khó chịu toàn thân khác. Nếu chẩn đoán chửa ngoài dạ con thì cần mổ ngay lập tức mới cứu sống được sản phụ, tránh được trường hợp chảy máu trong nguy hiểm.

Dấu hiệu của chửa ngoài dạ con (thai ngoài tử cung) chưa vỡ:

– Trễ kinh -> thử nước tiểu thấy có thai.

– Đau bụng.

– Ra huyết rỉ rả kéo dài.

Chửa ngoài dạ con có thể có thai lại không

Chửa ngoài dạ con nếu mổ và xử trí kịp thời thì có thể hi vọng có thai lại. Hiện nay, với kỹ thuật phẫu thuật nội soi, người bị thai ngoài tử cung ít đau đớn, có thể sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button