Khám phá

Vụ 39 thi thể người Việt trong xe container tại Anh: Lộ diện video khoảnh khắc tài xế phát hiện sự việc, tình tiết sau đó khiến ai cũng tức giận

Tài xế Maurice Robinson biết về việc có các nạn nhân ở phía sau thùng xe, với bằng chứng xuất hiện trong video công bố tại tòa án ngày 28/10.

Sky News đưa tin, tại phiên tòa xử vụ án 39 thi thể người Việt trong xe container tại Anh Quốc ngày 28/10, tòa án đã công bố đoạn video an ninh ghi lại cảnh tài xế kiểm tra và phát hiện sự việc.

Phiên tòa được tổ chức tại Tòa án tối cao Old Bailey, để xét xử 4 người đàn ông liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân được chuyển lậu từ Bỉ vào cảng Essex của Anh. Đoạn video được ghi lại vào lúc 1h13 phút sáng ngày 23/10/2019, trong đó cho thấy cảnh tài xế Maurice Robinson tiến ra phía sau xe, mở hé cửa và nhìn vào trong.

Theo lời Công tố viên Bill Emlyn Jones, Robinson sau đó đã gọi 2 cuộc cho Ronan Hughes – chủ xe. Hughes trước đó đã nhắn tin hướng dẫn “mở cửa cho họ chút không khí. Đừng để ai ra ngoài.”

Và 23 phút sau khi phát hiện ra thi thể, Robinson mới quyết định gọi điện cho đường dây khẩn cấp 999, vào lúc 1h36 phút sáng. Đoạn ghi âm của cuộc gọi này cũng được phát lại ở tòa, cụ thể như sau:

Robinson: “Họ nằm gục xuống sàn hết rồi.”

Tổng đài viên (TĐV): “Họ còn thở không?”

Robinson: “Tôi nghĩ là không. Tôi nghe có tiếng động phía sau, nên quyết định mở thùng xe.”

TĐV: “Có bao nhiêu bệnh nhân?”

Robinson: “Khoảng 25.”

TĐV: “Và họ không còn thở nữa?”

Robinson: “Không.”

Bồi thẩm đoàn sau đó cũng đưa ra các tin nhắn trên điện thoại của Robinson, trong đó có các đoạn hội thoại trên ứng dụng Snapchat với một tài khoản mang tên RHughes301, với nội dung “Mở cửa thông khí cho họ. Đừng để ai ra ngoài.” Robinson trả lời bằng một biểu tượng Like. Bồi thẩm đoàn cho biết, các tin nhắn này được gửi đi trong khoảng 0h đến 1h20 phút sáng.

Trong phiên tòa, tài xế khai nhận ở thời điểm nhận container từ cảng Purfleet, anh ta đã ngửi thấy mùi rất nặng, tựa thứ gì đó đang phân hủy. Theo lời điều tra viên, các nạn nhân đã nhắn những tin tuyệt vọng về cho gia đình, khi không khí trong thùng xe cạn dần và nhiệt độ tăng lên quá cao.

1

Tài xế Robinson và tin nhắn trao đổi cùng Ronan Hughes do sở cảnh sát Essex công bố

Theo lịch trình do bồi thẩm đoàn công bố, chiếc container rời khỏi cảng Bỉ vào lúc 4h chiều ngày 22/10, bắt đầu chuyến hành trình tới Anh kéo dài hơn 8 tiếng. Nhiệt độ trong xe được xác định lên tới 38,5 độ C vào khoảng 9h tối. Đến khoảng 10 – 10h30 phút tối, lượng CO2 trong thùng xe đã vượt ngưỡng gây độc.

2

Robinson đã nhận tội ngộ sát, âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép và nhận tiền phi pháp. Ronan Hughes cũng nhận tội ngộ sát và âm mưu nhập cư trái phép. Nhiều cá nhân liên quan khác đang bị bắt giữ và chờ được xét xử.

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vu-39-thi-the-nguoi-viet-trong-xe-container-tai-anh-lo-dien-video-khoanh-khac-tai-xe-phat-hien-su-viec-tinh-tiet-sau-do-khien-ai-cung-tuc-gian-162203010001006182.htm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button