Làm cha mẹ

Thời gian nghỉ sau khi sinh con và lời khuyên của bác sĩ

Thời gian nghỉ sau khi sinh đẻ chính là khoảng thời gian phục hồi cơ quan sinh sản và sức khỏe sản phụ sau khi cắt cuống nhau thai.

Thời gian nghỉ sau khi sinh rất quan trọng đối với

Thời gian nghỉ sau khi sinh rất quan trọng đối với

Thời gian nghỉ sau khi sinh con khoảng từ 6-8 tuần, là thời gian nghỉ đẻ cần thiết của sản phụ. Trong khoảng thời gian này, sản phụ nên coi việc nghỉ ngơi, điều dưỡng là chính, bồi dưỡng tốt thân thể giúp cơ quan sinh sản và cơ quan khác nhanh chóng hồi phục lại trạng thái ban đầu.

Trong thời gian mang thai, người phụ nữ đảm nhận việc cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển. Mỗi một bộ phận trong cơ thể người phụ nữ đều có hàng loạt sự thay đổi mang tính thích ứng. Sự thay đổi trong thân thể của bạn trong thời gian mang thai thể hiện ở mấy phương diện sau:

– Tử cung: Đây là bộ phận thay đổi rõ ràng nhất. Tế bào của tử cung phình to và liên tục sinh trưởng, tử cung trở nên dài, trọng lượng của tử cung thời kỳ cuối của quá trình mang thai tăng gấp 20 lần khi chưa mang thai, tăng đến 1000g, dung lượng có thể tăng hơn 1000 lần, Sự tăng lên của thể tích và trọng lượng tử cung tạo điều kiện tốt nhất để sản phụ cung cấp cho sự phát triển an toàn của thai nhi.

– Hệ thống tiết niệu: Với sự gia tăng của lượng máu tuần hoàn, thận của người mang thai cũng đổi khác, ống dẫn nước tiểu trở nên thô hơn, độ giãn cơ cũng giảm đi, nhu động yếu đi, cho nên phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Tim phổi: Tìm của người phụ nữ mang thai phải hoạt động tăng lên rất nhiều. Tốc độ lưu thông máu tăng cao, nhịp tim tăng từ 10 – 15 lần/ phút. Dung lượng của tim tăng 10%, như thế mới đủ cung cấp cho nhu cầu của thai nhi và bản thân người mẹ. Thai nhi ngày 1 lớn lên, đáy tử cung nâng cao dần, cơ hoàng cũng được nâng lên theo làm cho tim bị thay đổi vị trí.

Vai trờ của phổi cũng tăng theo, lượng khí lưu thông trong phổi cũng tăng khoảng 40%, lượng ô xy cung cấp cũng tăng theo, cùng lúc đó xuất hiện hiện tượng niêm mực của mũi, cổ họng và khí quản của người mẹ bị sưng phù và xung huyết.

– Những cơ quan khác: Tất cả các cơ quan khác của mẹ bầu đều có sự thay đổi như dạ dày, ruột, da, xương, khớp, tuyến nội tiết…

Những thay đổi này đều dần dần trở lại bình thường sau khi sinh. Nhất là khi sinh tinh thần và sức khỏe của sản phụ đều yếu đi rất nhiều, khí huyết bị tổn hại, cũng cần có 1 thời gian để hồi phục.

Việc hồi phục của những cơ quan này chỉ thực hiện được thông qua việc nghỉ ngơi và điều dưỡng trong thời gian nghỉ đẻ.

Việc hồi phục thân thể của sản phụ không chỉ là vấn đề thời gian mà còn quyết định bởi sự điều dưỡng qua việc ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập. Điều dưỡng thích hợp thì hồi phục nhanh, nếu không tốt thì hồi phục chậm và thường để lại nhiều di chứng hậu sản.

Cho nên, chú trọng nghỉ ngơi, điều dưỡng trong thời gian nghỉ đẻ là vô cùng quan trọng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button