Làm cha mẹ

Cách gọi sữa nhanh về sau khi sinh đơn giản

Hướng dẫn cách làm sữa nhanh về sau khi sinh thường, sinh mổ đơn giản nhất

Cho bé bú ngay cả khi sữa chưa về

Cho bé bú ngay cả khi sữa chưa về

Gọi sữa mẹ về thế nào mới đúng

Theo sự phát triển từng ngày của thai nhi, ngực bà bầu phát triển mạnh mẽ hơn, đầu vú và quầng vú biến thành màu đen.

Sau khi sản phụ sinh con, cuống nhau bị cắt, khoảng 24 tiếng vú bị ảnh hưởng bởi hoóc môn kích thích tuyến sữa do đại não chỉ huy bắt đầu tiết ra sữa. Vú dần dần tiết nhiều sữa hơn, lúc này sản phụ có thể cho con bú bình thường. Sữa tiết ra trong vòng 1 tuần sau sau khi sinh gọi là sữa so (sữa non).

Cho bé mút đầu vú kích thích ngược lại thùy não làm tiết ra một lượng hoóc môn khác, làm gia tăng sữa tiết ra, đồng thời thúc đẩy tử cung thu nhỏ lại như cũ, mang lại cảm giác đau và khoái cảm cho sản phụ.

Trẻ sơ sinh cần được bú sữa non ngay sau khi chào đời và nếu bà mẹ cho bé bú liên tục thì sẽ đủ năng lượng cho bé. Đồng thời, mẹ sẽ nhanh chóng có đủ sữa cho bé. Sai lầm thường gặp của các bà mẹ là không cho bé bú ngay sau sinh vì nghĩ là mình chưa có sữa.

Chính vì vậy, thiếu sự kích thích từ động tác bú vú mẹ của bé nên sữa “về” chậm. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt như trẻ con mẹ tiểu đường, trẻ lớn cân so tuổi thai… cần lượng đường cao mà sữa mẹ không đủ thì phải cho uống thêm sữa bột, nếu không thì trẻ sẽ bị hạ đường huyết dẫn đến co giật và tổn thương não.

Như vậy, để sữa nhanh về, dù chưa có sữa thì mẹ vẫn phải cho bé bú bình thường, đồng thời thực hiện thêm 1 số lời khuyên sau:

– Chế độ ăn uống để sữa nhanh về và có đủ sữa cho con bú:

Người mẹ phải biết cách ăn uống và nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Thường thường khẩu phần ăn hàng ngày của người mẹ cần có 200 gram thịt cá, 1 quả trứng,1 lít sữa tươi hoặc sữa bột pha, 200-300 gram hoa quả, 500-600 gram rau. Nói chung danh sách thực phẩm dành cho các bà mẹ trẻ hầu như không có hạn chế gì đáng kể, tuy nhiên một số loại đồ ăn sau nên tránh: tỏi, hành tây và một số gia vị gây ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ.

Nên ăn 5-6 lần trong ngày, trước khi cho con bú, để kích thích sinh sữa; uống nước khi khát. Xin nhắc nhở bạn rằng không phải cứ ăn uống thật nhiều là sẽ có nhiều sữa, ngược lại có thể gây rối loạn chức năng đường ruột của người mẹ và thậm chí gây táo bón ở trẻ.

– Luôn tự nhủ là bạn có đủ sữa cho con bú

Hiện tượng thiếu sữa hoặc sữa về chậm có thể do vài nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn do đẻ mổ hoặc do uống thuốc để co dạ con sau khi sinh. Để kích thích cho ra sữa, bạn vẫn nên bế con áp vào ngực, cho bé bú ngay khi có thể vì chính động tác mút sữa của bé sẽ khiến cho sữa chảy ra. Đôi khi người mẹ vừa sinh xong có sữa, nhưng vài tuần sau tự nhiên mất dần sữa.

Khi sữa chưa về hoặc về ít, người mẹ đừng vội nản chí hoặc lo lắng, hãy cho con bú đều đặn để “nhắc” cơ thể tiết sữa. Yếu tố tâm lý vô cùng quan trọng, tức là bạn và người thân phải bình tĩnh và tin tưởng rằng sữa sẽ lại đủ, nếu không bạn có thể bị mất sữa thật. Không nên cho con bú sữa bình ngay, kiên nhẫn một chút, bù lại, không gì so sánh được với sữa mẹ.

– Xoa bóp ngực để làm sữa nhanh về:

Làm các động tác xoa bóp ngực theo chiều từ trên xuống dưới, vừa xoa tròn quanh ngực vừa hơi ép xuống, sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái giữ bầu vú, nhẹ kéo núm vú ra một chút. Hơi cúi người về phía trước để sữa chảy ra dễ dàng hơn. Khi tắm dưới vòi hoa sen, nên xả cho dòng nước chảy đều trên ngực.

Lưu ý, một số cách mà dân gian vẫn thường áp dụng để gọi sữa nhanh về bạn phải hết sức thận trọng. Chẳng hạn như việc uống nước tiểu con để gọi sữa về là một quan niệm hết sức sai lầm. Nước tiểu là sản phẩm dư thừa được cơ thể đào thải ra ngoài, bạn tuyệt đối không nên uống.

Xem video hướng dẫn cho bé bú đúng cách

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button