Sức khỏe

Bị bọ ve cắn, 2 người trong gia đình không qua khỏi, 1 người cấp cứu: Cảnh báo nhà nuôi chó mèo phải cẩn thận

Mới đây tại Giang Tô (Trung Quốc) có trường hợp 2 người trong 1 gia đình qua đời, 1 người bị thương nặng vì bị bọ ve cắn.

Trước nhà mình nuôi 1 bé cún sau đó nó đẻ ra được 5 bé nữa, nghĩ thôi cũng thấy mắc mệt. Lúc đầu mình cứ tưởng mệt nhất là chuyện đi vệ sinh của nó, thế nhưng vấn đề kinh khủng nhất mình thấy lại là ở chỗ con bọ ve ý. Nhà mình ngày nào cúng tắm cho mấy đứa nhưng không hiểu sao vẫn có bọ ve. Đợt đấy cháu mình nó còn xuống nhà mình ở vì nghỉ hè bố mẹ nó vẫn đi làm. Thế xong có một hôm cháu mình nó cứ kêu ngứa kẽ ngón chân với tai, bố mẹ mình xem thì không thấy gì.

Vậy mà cháu mình nó cứ kêu liên tục luôn nên mình mới bảo hay cho nó đi viện khám thử xem. Kết quả, trong tai cháu mình bác sĩ tìm thấy con bọ ve đang ‘chổng mông’ hút máu, bụng tròn vo. Giờ mình nghĩ lại mà vẫn rùng mình luôn ấy.

Vậy nên mới bảo con bọ ve này nguy hiểm lắm, nhà mẹ nào mà nuôi mấy bé cún, mèo… thì phải cẩn thận. Vì con này nó sống kí sinh nên chó, mèo, lợn, bò, thỏ… đều có mặt nó hết đó. Tốt nhất mà nuôi thì phải để ý chứ đừng chủ quan rồi lại như như trường hợp gia đình có 2 người qua đời vì bị bọ ve cắn này nha.

2 người trong 1 gia đình qua đời, 1 người bị thương nặng vì bị bọ ve cắn

Đó là trường hợp của gia đình ông Tống ở Giang Tô (Trung Quốc). Vào hồi cuối tháng 5, đầu tháng 6 em vợ và mẹ vợ của ông Tống bị bọ ve cắn đã đến bệnh viện địa phương để điều trị. Tuy nhiên, vì các bác sĩ ở đây không chẩn đoán chính xác nên việc điều trị bị trì hoãn. Do không được điều trị kịp thời nên cả hai đều bị suy đa tạng rồi qua đời.

1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đến ngày 9/6, khi đang làm đám tang cho mẹ vợ thì ông Tống cũng bị bọ ve cắn vào tay phải lưu lại vết thương nhỏ. Sau đó, ông cũng chỉ tới phòng y tế ở địa phương để xử lý vết thương chứ không đi viện. Tuy nhiên, 3 ngày sau đó, cơ thể ông Tống xuất hiện những biểu hiện bất thường.

Rút kinh nghiệm từ 2 người thân vừa ra đi, ông Tống lập tức đến bệnh viện vì nghĩ mình có thể đã bị nhiễm độc từ con bọ ve. Thời điểm nhập viện, ông Tống trong tình trạng mơ màng, ho và nôn ra máu. Thật may mắn, ông đến bệnh viện sớm nên các bác sĩ kịp thời cứu chữa. Cuối cùng ông Tống cũng thoát khỏi cơn nguy hiểm.

Bọ ve là loại kí sinh trùng thường được tim thấy ở trong cỏ, trên chó mèo… Nó còn được mọi người gọi bằng cái tên dân giã là con rận, ve chó. Trước khi hút máu, con bọ ve này chỉ bằng hạt đỗ xanh khô nhưng sau khi hút máu, nó sẽ to như hạt đậu nành, thậm chí to bằng đầu ngón tay út.

2

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bị bọ ve chó cắn nguy hiểm thế nào? Theo ông Cai Songwu (Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Đông) cho biết: Những người bị bọ ve cắn rất nguy hiểm. Bởi, chúng mang trong mình tới 81 loại virus, 31 loại vi khuẩn, 32 bệnh truyền nhiễm.

Hơn nữa, độc tố thần kinh trong nước bọt của bọ ve tiết ra khi hút máu còn có thể gây tê liệt cơ bắp. Từ đó gây suy hô hấp và cuối cùng dễn tới t.ử vong. Tỷ lệ này rơi vào khoảng 12,7 – 32,6%.

Cách sơ cứu khi bị bọ ve cắn

Để phòng trường hợp mất mạng, mọi người cần nhớ cách sơ cứu khi bị bọ ve cắn như sau:

+ Lấy ngay con bọ ve ra khỏi người bằng cách dùng nhíp gắp, nhớ lôi từ từ đừng làm đứt gãy con bọ ve. Nếu được, bạn nên cho vào một cái hộp rồi đậy kín nắp, bảo quản trong tủ lạnh vì bác sĩ có thể cần dùng tới để kiểm tra mầm bệnh mà chúng mang.

+ Dùng xà phòng để làm sạch khu vực xung quanh vết cắn.

+ Nếu không lấy được con bọ ve ra, bạn cần tới bệnh viện ngay.

Trường hợp nếu bạn bị bọ ve cắn xong mà thấy đau đầu dữ dội, khó thở, tê liệt, đau ngực hoặc tim đập nhanh thì phải gọi cấp cứu ngay.

Nguồn: tổng hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button