Làm cha mẹ

Bé nổi mẩn ở bụng, lưng và bẹn phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn ở bụng, lưng, đùi và bẹn rất có thể bị hăm tã. Hiện tượng này nổi lên sau khi dùng tã vải, tã giấy hoặc bỉm giấy, bỉm quần cho bé.

Da của trẻ sơ sinh hết sức non nớt, sau khi đi tiểu tiện hoặc đại tiện nếu không kịp thời vệ sinh và thay tã lót ngay thì các vi khuẩn trên da sẽ phân giải ra các chất urê trong nước tiểu và phân để sinh thành amoniac.Các chất amoniac có tính kiềm, kích thích rất mạnh đối với da, làm cho các bộ phận có quấn tã lót như mông, bộ phận sinh dục phía ngoài, đùi, chân, gót chân sẽ sinh ra chứng bệnh nổi mẩn.

Bé bị hăm có thể do tã

Bé bị hăm có thể do tã

Để phòng chữa bệnh nổi mẩn do tã lót gây ra ở trẻ sơ sinh, cần thực hiện các nội dung sau:

1. Tã lót phải dùng loại bằng vải sợ bông cũ mềm, màu trắng, không dùng loại vải làm bằng những chất không thấm khí như vải sợ tổng hợp, vải cao su lưu hóa, vải dầu… Cố gắng hết sức không dùng loại vải màu, cũng không dùng vải trắng có in cáu dấu nhãn hoặc có in ấn gì lên vải, để tránh da trẻ bị dị ứng.

2. Phải chịu khó rửa và thay giặt ngay tã lót của trẻ. Sau mỗi lần trẻ tiểu tiện, đại tiện xong đều phải thay ngay tã lót, phải dùng xà phòng giặt sạch và phơi ngoài trời nắng cho thật khô. Nếu có điều kiện thì là tã rồi mới dùng.

Biểu hiện của bé bị hăm tã

Biểu hiện của bé bị hăm tã

3. Luôn giữ cho mông, đùi, bẹn của trẻ sạch sẽ. Sau mỗi lần bé tiểu, đại tiện phải dùng nước sạch để rửa, luôn đảm bảo mông, bộ máy sinh dục bên ngoài đều được rửa và lau sạch sẽ, khô ráo.

4. Khi đã bị bệnh này, mỗi khi thay tã lót, phải rửa sạch sẽ ở phía trước và phía mông đít. Có thể dùng dầu thực vật như dầu vừng, dầu lạc, dầu đỗ tương… lượng vừa phải đun sôi lên làm thành thuốc bôi sát trungd. Sau khi rửa sạch sẽ, lau khô, dùng bông y tế nhúng vào dầu đó để bôi nhẹ lên chỗ bị mẩn ngứa một lớp mỏng để giảm bớt tiếp xúc của da với nước tiểu. Cách làm này có tác dụng bảo vệ trẻ sơ sinh, làm cho các nốt mụn trên da khỏi hoàn toàn.

Nếu có triệu chứng lở loét, hỏi ý kiến bác sĩ và dùng các loại thuốc bôi lên như thuốc mỡ tra mắt tetracyline hoặc tắm rửa cho trẻ bằng nước lactacyd.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button