Làm cha mẹ

Cách chữa rụng tóc sau sinh đơn giản, hiệu quả nhất

Tóc rụng sau khi sinh gặp nhiều ở các bà mẹ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách chữa trị đơn giản, hiệu quả nhất các mẹ nhé.

Nguyên nhân rụng tóc sau sinh

Có khoảng 30-40 sản phụ có hiện tượng rụng tóc trong thời kỳ sinh nở nhưng mức độ khác nhau tùy cơ địa mỗi người. Bình thường, tóc thay đổi 5 năm/ 1 lần nhưng chúng ta ít để ít nên không phát hiện ra. Sau sinh, chúng ta hay để ý nên dễ phát hiện ra tóc rụng trên giường.

* Tốc độ thay đổi tóc trong thời kỳ nghỉ đẻ lại nhanh hơn bình thường:

– Thay đổi nồng độ hóc môn sinh dục nữ có liên quand dến sự rụng tóc. Khi mang thai hóc môn nữ tăng cao, tốc độ tóc rụng giảm xuống, sau khi sinh hóc môn giảm xuống đột ngột, nên tốc độ rụng tóc tăng nhanh.

Sau khi mang thai, hóc môn nữ tăng lên rất nhiều, tuổi thọ tóc cũng kéo dài hơn, sau khi sinh, số tóc này sẽ rụng vì nó đã tồn tại quá thời gian cho phép.

– Tóc rụng do ăn uống: Những sản phụ ăn uống thiếu chất khi mang thai, thêm vào đó nhu cầu dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi tăng cao. Nếu không bổ sung kịp thời hoặc tiếp tục kém ăn trong thời kỳ cho con bú dẫn đến suy dinh dưỡng, cơ thể thiếu vitamin nhóm B, Protein, Can xi, Sắt… ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và chuyển hóa bình thường của tóc, làm cho tóc khô vàng, dễ gãy, rụng.

Con người ta đủ máu tóc tốt, thiếu máu thì tóc khô, so với trước khi mang thai, sản phụ sau sinh thiếu khí huyết biểu hiện càng rõ hơn, thiếu máu thì không thể nuôi tóc làm cho tóc khô rụng.

Tâm trạng thoải mái sẽ hạn chế được bệnh rụng tóc

Tâm trạng thoải mái sẽ hạn chế được bệnh rụng tóc

Cách phòng tránh rụng tóc sau sinh

– Chú ý cân bằng ăn uống, ăn nhiều rau cải, trái cây, hải sản, các loại đậu, trứng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể và tóc.

– Sản phụ phải có tâm trạng thoải mái, vui vẻ trong khi mang thai và thời kỳ cho con bú để da đầu có được đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Nếu thấy hiện tượng tóc rụng nhiều sau sinh có thể uống Vitamin nhóm M, canxi, cao dưỡng huyết sinh tóc, hà thủ ô, thủ ô địa hoàng viên.

– Chải đầu bằng lược gỗ hoặc mát xa kích thích da đầu nhịp nhàng bằng ngón tay, có thể thúc đẩy sự tuần hoàn máu của da đầu có lợi cho việc thay đổi tóc.

– Bôi ngoài da đầu dung dịch thủ ô ngâm giấm.

Dùng 200g hà thủ ô rửa sạch thái lát mỏng, ngâm trong giấm với lượng vừa phải. Một tháng sau đổ dung dịch giấm và trong nước ngội đầu, ngâm tóc tròng vòng 10-15 phút, sau đó xả tóc cho sạch. Khi đang hong tóc khô nên xịt thêm xung dịch giấm lên tóc, có thể làm cho tóc mềm sáng đen suôn mượt và bóng hơn, đồng thời còn trị được chứng bệnh rụng tóc.

– Có thể dùng vừng đen rang chín, giã nhuyễn thêm một ít đường. Mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1-2 muỗng canh. Dùng khoảng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Bở vừng đen có thể bổ thận bồi tinh, làm đen tóc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button