Làm cha mẹ

Bà bầu có nên ăn ốc, lời khuyên của bác sĩ?

Quan niệm mẹ bầu kiêng ăn ốc vì lo con sau này rớt dãi hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Khi mang thai, hoàn toàn có thể ăn ốc nhưng cần phải chế biến kỹ.

Ăn ốc có tác dụng gì

Ốc là món ăn phổ biến và bổ dưỡng của người Việt Nam. Người ta thường làm các món như ốc hấp, ốc luộc, ốc xào, ốc rang me, ốc om chuối đậu, giò ốc…

Thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A… Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ, … Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Cần lưu ý là có nhiều ký sinh trùng sống trên ốc nên cần luộc chín kỹ mới ăn. Tuyệt đối không ăn món ốc tái hay chưa được làm chín.

Tuyệt đối không ăn ốc chưa chín kỹ

Tuyệt đối không ăn ốc chưa chín kỹ

Bà bầu có nên ăn ốc

Các chuyên gia khuyên, những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

Có quan niệm cho rằng, trong thời kỳ mang bầu, người mẹ không nên ăn ốc vì nếu không con sẽ có dãi khi sinh ra. Đây là suy diễn giản đơn và không có cơ sở khoa học.

Như đã nói, ốc là thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt trong ốc có nhiều canxi, rất ích lợi cho mẹ bầu và thai nhi.

Canxi giúp cho thai nhi phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của thai nhi.

Trong trường hợp thiếu canxi, thai phụ thường thấy mệt mỏi, đau nhức cơ thể, trong trường hợp lượng canxi xuống quá thấp có thể bị chuột rút, tê chân tay thậm chí nặng có thể co giật.

Ốc là nguồn bổ sung canxi tự nhiên vô cùng quý.

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn ốc

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn ốc

Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý, ốc là loài sống trong môi trường nước, có nhiều ký sinh trùng, vì vậy:

– Cần chọn lựa kỹ nguồn ốc, làm sạch, luộc chín kỹ mới ăn.

– Tránh ăn ốc chưa chín hoặc ăn các món ăn tái.

– Kỵ ăn ốc với nhóm thực phẩm giàu vitamin C sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

Xem clip hướng dẫn pha nước chấm ốc thơm ngon tại nhà.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button