Làm cha mẹ

Có nên vắt sữa non ban đầu rồi mới cho con bú?

Vắt sữa non là quan niệm sai lầm. Những giọt sữa đầu tiên của người mẹ vô cùng quý giá cho trẻ sơ sinh nếu bỏ đi thì vô cùng lãng phí.

Có nên vắt sữa ban đầu rồi mới cho con bú

Sữa non ban đầu, hay là sữa của người mẹ cho con bú ngay lần đầu tiên vô cùng quý. Ấy thế nhưng do chịu ảnh hưởng của quan niệm cũ, cho rằng đó là sữa bẩn, sữa lonãg không có giá trị dinh dưỡng, gây hại nên nhiều người mẹ vắt bỏ đi sau đó mới cho con bú. Đây là quan niệm lạc hậu, phản khoa học.

Sữa ban đầu là do nước từ tế bào thượng bì của tuyến vú và chất rỉ ra hợp thành, nên đây là loại sữa có chất lượng tốt nhất.

Khoa học đã phân tích trong sữa ban đầu có chứa chất Protein gấp hơn 5 lần so với nước sữa bình thường. Các tế bào có trong sữa ban đầu đều có công năng miễn dịch tốt.

Cho con bú ngay khi vừa mới sinh xong

Cho con bú ngay khi vừa mới sinh xong

Trẻ sơ sinh sau khi bú sữa ban đầu không những có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống bệnh tật mà còn có lợi cho việc thải loại phân loại (meconium).

Ngoài ra, lượng chất béo có trong sữa ban đầu không có nhiều như sữa đã thành thục cho nên rất dễ thích ứng với việc tiêu hóa và hấp thu chất béo còn tương đối kém của đường dạ dày và ruột trẻ vừa mới sinh ra.

Hàm lượng chất kẽm trong sữa ban đầu cũng rất cao. Sữa của người mẹ sau khi sinh trong vòng 12 ngày có lượng lớn chất kẽm, nồng độ trung bình gấp 4-7 lần chất kẽm trong huyết thanh.

Sau đó hàm lượng kẽm chứa trong người mẹ nhanh chóng giảm đi nhiều. Mà ta biết, chất kẽm rất có lợi cho sự thúc đẩy sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.

Do đó, các bà mẹ không nên vắt sữa bỏ đi, mà sau khi sinh nên sớm cho con bú ngay!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button