Sức khỏe

Xác nhận thông tin dùng điện thoại ban đêm gây hại mắt người lớn, trẻ em

Theo các chuyên gia, việc sử dụng điện thoại trong bóng đêm có thể sẽ gây khô mắt, mỏi mắt, còn về việc bị ung thư hoặc mù hiện chưa có cơ sở chứng minh.

Trong những ngày qua, thông tin hai người phụ nữ 22 tuổi và 40 tuổi (người Mỹ) thường xuyên dùng điện thoại trong bóng tối nhiều tháng liền. Khi thấy khả năng nhìn của mình hay bị mất trong khoảng 15 phút, hai người đã đi khám bác sĩ. Họ được phải chụp cộng hưởng từ (MRI scan) và kiểm tra tim, thế nhưng lúc đó các bác sĩ không hề phát hiện ra bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

Nhưng sau khi tìm đến bác sĩ chuyên gia về mắt, hai người đã nhận được chẩn đoán cuối cùng. Theo Bác sĩ Gordon Plant thuộc viện mắt Moorfield, London, Anh thì cả hai người đều mắc chứng mù tạm thời.

Thông tin trên khiến nhiều người Việt Nam hoang mang, vì thói quen “dán mắt” vào điện thoại nói chung và sử dụng điện thoại (đọc truyện, lướt web, xem phim) trong bóng tối trước khi đi ngủ nói riêng là rất phổ biến. Liệu như vậy có gây nên mù mắt hoặc mù tạm thời không?

Ảnh minh họa 1

Hình ảnh cảnh báo dùng điện thoại ban đêm gây mù mắt lan trên mạng

Bác sĩ Rahul Khurana, một phát ngôn viên Viện Nhãn khoa Mỹ (American Academy of Ophthalmology) cho rằng 2 trường hợp này không đủ để chứng minh rằng sử dụng smartphone trong bóng tối có thể gây ra vấn đề về mắt. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên cẩn thận, tốt nhất nên tránh việc nằm trên giường và chăm chú nhìn vào điện thoại khi không có ánh đen chiếu sáng.

Còn đối với các bác sĩ Việt Nam, tất cả đều khẳng định thông tin sử dụng điện thoại hay như trước đây đã từng có thông tin chụp ảnh bằng đèn flast gây mù hoặc ung thư đều không có cơ sở khoa học, ở Việt Nam cũng như trên thế giới đều chưa có nghiên cứu nào đưa ra về vấn đề này.

PGS TS Hoàng Thị Minh Châu, khoa Kết Giác mạc Bệnh viện Mắt trung ương khuyến cáo sử dụng máy tính nhiều, điện thoại sẽ gây khô mắt, nếu thời gian sử dụng quá lâu mắt sẽ bị khô, bị đỏ lên. Khoa học chứng minh việc sử dụng máy tính, điện thoại thông minh gây các tật khúc xạ mắt như cận thị.

Còn đối với bệnh ung thư mắt không phải bệnh phổ biến trong 10 bệnh ung thư hiện nay. Hiện nay, bệnh ung thư võng mạc mắt chủ yếu xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không liên quan tới ánh sáng hay các tác dụng của ánh sáng từ điện thoại, máy tính hay ti vi.

Trước đó, vào khoảng tháng 8/2015, trên một số trang mạng xuất hiện thông tin một người đàn ông 40 tuổi ở Trung Quốc mới đây bị chẩn đoán mắc ung thư mắt. Nguyên nhân được cho là người này sử dụng điện thoại di động trong đêm quá nhiều.

Theo đó, người đàn ông Trung Quốc đã phải nhập viện sau khi không nhìn thấy rõ và đôi mắt luôn trong tình trạng bị đỏ au. Các bác sĩ đã ngay lập tức thăm khám và chẩn đoán rằng, người đàn ông này đã bị tổn thương mắt nặng.

Theo các bác sĩ, người này đã bị viêm giác mạc, khô mắt, thoái hoá điểm vàng của mắt, dẫn tới suy giảm nhanh chóng thị lực… Nghiêm trọng hơn, đôi mắt này đã xuất hiện dấu hiệu của ung thư và gần như không thể chữa khỏi.

Được biết, người đàn ông này có thói quen sử dụng điện thoại thông minh 30 phút đến 1 giờ trước khi ngủ. Và theo các bác sĩ, đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh tệ hại này.

Minh Hoàng/GĐVN

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button