Khám phá

Tỉnh dậy trong quan tài chôn dưới lòng đất, làm gì để sống sót?

Tình huống giả định: Bạn tỉnh dậy và nhận thấy mình đang nằm trong quan tài tối om. Bình tĩnh! Hoảng hốt không giúp được bạn trong trường hợp này đâu.

Trong các bộ phim kinh dị của Hollywood, không hiếm các trường hợp, nhân vật chính của chúng ta bị chôn sống khi đang bất tỉnh, rồi tỉnh dậy và nhận ra mình đang trong chiếc quan tài tối om.

Chưa tính đến trường hợp nạn nhân bị mắc hội chứng sợ không gian hẹp (Claustrophobia), riêng cái cảm giác bị giam hãm trong không gian chật chội mà lại là trong quan tài chỉ dành cho người chết, tối thui và thiếu khí cũng đủ khiến người sắt đá nhất phải hoảng loạn.

Nào thì cuồng đạp và không quên để miệng liên tục hét lên “Thả tôi ra… Cứu tôi với… Xin hãy giúp tôi” theo nhịp sợ hãi rồi mất dần hy vọng sống khi không thấy ai đáp lời.

1

La hét, hoảng loạn là điều tối kỵ khi bị chôn sống trong quan tài. Ảnh minh họa: Internet.

Tin tôi đi, chính bạn đang rút ngắn sợi dây hy vọng sống của mình đấy. Vì, tỉnh táo mà nói, xét dưới góc độ khoa học, bạn càng la hét, hoảng sợ thì tim bạn đập càng nhanh, vì thế bạn càng tiêu tốn lượng oxy ít ỏi còn lưu lại trong quan tài.

Chưa hết, phản xạ đập tay, đập chân để cố gắng thoát khỏi mồ chôn đáng sợ này còn khiến bạn dễ kiệt sức rồi ngất lịm đi nhanh chóng.

Bình tĩnh nào… Còn nước thì ta còn tát!

Đã trót rơi vào hoàn cảnh éo le không ai mong muốn này thì ta hãy cố “làm người thông minh, nhanh trí” để tạo 50% cơ may sống sót cho bản thân. Còn hơn là nằm im rồi “nếm” dần cái cảm giác bị thần chết mang đi, cô độc và lạnh lẽo, đúng không?

Vậy, khi nhận ra mình đang bị nhốt trong quan tài, người thông minh sẽ làm tuần tự các việc sau để cứu sống chính mình:

1. Bình tĩnh, bình tĩnh và bình tĩnh

Đúng là chẳng ai có thể bình tĩnh được khi nhận ra mình đang bị chôn sống cả. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp “ngàn cân treo sợi tóc”, sự bình tĩnh có thể cứu sống bạn.

Đặt trong tình huống này, sự bình tĩnh (đồng nghĩa với việc không hoảng loạn, la hét, thở gấp) sẽ giúp bạn tránh tiêu tốn lãng phí lượng oxy ít ỏi trong quan tài. Theo lý thuyết, lượng oxy trong quan tài đủ cung cấp sự sống cho bạn trong vòng 1 đến 2 giờ.

Chú ý nào:

– Khi hít thở, bạn tuyệt đối không dùng miệng để hít thở. Hãy dùng mũi, mũi sẽ giúp bạn điều hòa lượng oxy đầu vào. Giúp bạn không thở gấp. Nên nhớ, oxy lúc này là điều cực xa xỉ. Hãy tiết kiệm nó.

2. Bây giờ là lúc dùng “cái đầu” để thoát khỏi quan tài

– Không dùng bật lửa hoặc diêm để thắp sáng trong quan tài. Vì chúng sẽ “tiêu” hết nguồn oxy mà bạn đang rất cần lúc này. Hãy cố gắng để mắt làm quen với bóng tối. Nếu có đèn pin hoặc ánh sáng từ điện thoại, hãy sử dụng chúng.

2

Không! Tuyệt đối không dùng bật lửa hay diêm để lấy ánh sáng. Việc làm này chỉ có trong phim thôi.

– Khi đã có ánh sáng rồi, bạn hãy chú ý xem chất liệu của chiếc quan tài làm bằng gỗ hay kim loại. Thông thường, chúng được làm bằng gỗ. Khi đó hãy nhớ xem trên người bạn có vật dụng nhọn nào không (như nhẫn có mặt hoặc chiếc bút cũng được), rồi kiên nhẫn làm thủng lỗ nắp quan tài.

Vẫn phải nhớ rằng, không được làm mạnh vì khi đó tim bạn đập nhanh hơn, nhu cầu oxy của bạn sẽ cao hơn.

3

Hãy dùng vật nhọn hoặc tay và kiên nhẫn làm thủng lỗ nắp quan tài. Ảnh cắt trong phim.

– Tiếp theo, hãy cố cởi áo rồi trùm vào mặt để tránh đất cát từ chiếc lỗ quan tài rơi vào mắt, mũi, miệng.

– Dùng chân đá lên phía nắp quan tài. Nếu may mắn bị nhốt trong chiếc quan tài không phải loại xịn, bạn sẽ dễ dàng đạp vỡ được nắp vì nó đang sẵn bị đống đất làm trũng xuống.

– Khi nắp quan tài đã vỡ, đất cát sẽ tụt xuống, chiếm lấy khoảng không gian chật hẹp của bạn. Lúc này, hãy nhanh chóng co chân và lấy hết sức nén đất vào phần rỗng bên trong quan tài.

Mục tiêu tối thượng của bạn lúc này là phải ngồi được, dĩ nhiên, chiếc áo bạn cởi vừa nãy sẽ là khăn trùm đầu giúp bạn không bị đất cát bám vào mặt. Nên nhớ, lúc này vẫn phải điều hòa việc hít thở.

Thêm một điều may mắn nữa, phần đất lấp quan tài khá tơi xốp, hãy dùng tay và sức bình sinh của mình để cào đất, kết hợp với việc dùng quan tài làm bệ để đẩy cơ thể lên cao hơn.

5

Nếu làm được đến đây, bạn đã tự cứu sống mình rồi đó. Ảnh minh họa.

Hãy cầu trời cho hôm đó đừng mưa nhé. Vì mưa sẽ làm đất bết và nặng hơn.

Nói tóm lại, với tình huống giả định bạn bị chôn sống trong quan tài thì ngoài các điều “NẾU” như sau (Nếu quan tài không làm bằng kim loại – Nếu trời không mưa – Nếu chất liệu gỗ quan tài không phải bằng gỗ xịn – Nếu người ta không đắp quan tài bằng đất mà đắp bằng bê tông…) thì bạn hoàn toàn có cơ may sống sót nếu áp dụng đúng các bước nêu trên.

Bài viết mang tính giải trí và liệt kê một số bước thông thường để thoát khỏi tình huống éo le mà chúng ta thường thấy trong các bộ phim nhiều trí tưởng tượng của các đạo diễn Mỹ.

Nhân tiện, bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ bị bắt nhầm vào viện tâm thần chưa. Cứ luôn miệng hét “Tôi không điên… Tôi không điên…” là không ổn rồi. Vì có ai bị điên mà nói mình điên đâu!!!

Nguồn: https://soha.vn/tinh-day-trong-quan-tai-danh-cho-nguoi-chet-chi-nguoi-thong-minh-moi-co-the-song-sot-20170303102238301.htm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button