Khám phá

Chiếc túi này có màu trắng hay xanh?

Người dùng mạng xã hội khắp thế giới đang tranh cãi màu sắc thực sự của một chiếc túi được chụp ảnh và đăng lên Twitter.

Taylor Corso đăng ảnh chiếc túi xách hiệu Kate Spade của Mỹ lên mạng xã hội Twitter hôm 4/10 và lập tức nhận được nhiều bình luận trái chiều về màu sắc của nó. Theo một khảo sát trực tuyến trên Telegraph với hơn 10.000 lượt bình chọn, 95% trong đó cho rằng nó có màu trắng, 5% còn lại nhìn thấy màu xanh.

Chiếc túi

Chiếc túi xách có màu sắc gây tranh cãi. (Ảnh: Taylor Corso).

Theo catalog hãng sản xuất Kate Spade, chiếc túi có màu chính thức là “xanh huyền bí” (mystic blue). Nó cũng được mô tả là có màu giống mặt nước hồ.

“Màu thực của nó là xanh pha xám, nhưng tôi cho rằng đó không phải là màu mà Kate Spade mô tả”, chủ nhân của chiếc túi cho biết hôm 5/10. Cô cũng đã giải thích trên Twitter về màu thực của chiếc túi nhưng rất ít người tin cô.

Năm ngoái, người dùng mạng xã hội cũng tranh cãi trên mạng về màu sắc của một chiếc váy, với hai luồng ý kiến cho rằng nó có màu trắng vàng và xanh đen.

Mô tả chiếc túi

Mô tả chiếc túi

David Williams, một nhà khoa học chuyên về thị lực con người của Đại học Rochester, Mỹ, đưa ra lý giải như sau. Ông cho biết ánh sáng được tạo thành từ các bước sóng khác nhau và não bộ nhận thức chúng dưới dạng màu sắc. Ánh sáng đi vào võng mạc, bộ phận nhạy cảm với ánh sáng, kích hoạt các tế bào nón nhạy cảm với bước sóng đỏ, xanh lá cây hoặc xanh dương. Tuy nhiên, bước sóng mà mắt bạn phát hiện có thể không phải bước sóng của đối tượng mà bạn đang nhìn.

Williams cho rằng não bộ của mỗi người có thể có những giả định khác nhau về việc vật thể đó được chiếu sáng như thế nào. Vì thế, nếu não của mỗi người giả định ánh sáng chiếu tới vật thể theo những cách khác nhau, sẽ giải mã thành các màu khác nhau.

VNE

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button