Làm cha mẹ

Bà đẻ nên ăn quả gì sau khi sinh?

Mẹ bầu sau khi sinh cần ăn nhiều hoa quả. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho bà đẻ. Chọn trái cây ngon, phù hợp cho người mẹ và để không ảnh hưởng đến bé là vô cùng quan trọng.

Ngày trước, sản phụ sau khi sinh bị bắt kiêng ăn đồ lạnh, các món mặn, món chua. Cho nên, rất nhiều sản phụ dè dặt không dám ăn cả trái cây.

Do mới sinh con, sức khỏe yếu, khả năng tiêu hóa rất kém, nên sản phụ cần ăn nhiều chất dễ tiêu hóa, nhiều chất dinh dưỡng thanh đạm. Sau đó mới tăng lượng thức ăn dần lên, món ăn từ ít đến nhiều, để cơ thể thích ứng được mới tốt.

Bà đẻ có thể ăn nhiều trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết bị hao hụt sau khi sinh và để tránh táo bón.

Ăn cơm xong, sản phụ có thể ăn các loại hoa quả như: Táo, quýt, chuối.

Tuy nhiên, cần chú ý chọn trái cây sạch, an toàn để tránh ngộ độc thực phẩm. Nếu hoa quả lấy ra từ tủ lạnh thì nên để một lúc rồi mới ăn.

Bà đẻ nên ăn nhiều hoa quả sau khi sinh

Bà đẻ nên ăn nhiều hoa quả sau khi sinh nhưng chú ý tính nóng, lạnh của trái cây

Những sản phụ có tốt chất yếu, hoặc có bệnh dạ dày, sợ ăn đồ lạnh có thể cắt trái cây thành miếng nhỏ, nhúng vào nước sôi rồi ăn. Tuy nhiên, nhớ đừng nấu chín trái cây vì sẽ làm mất lượng vitamin có trong đó.

Cũng có người mẹ dùng máy ép trái cây thành nước uống, bỏ bã không ăn. Đây cũng là một cách để điều hòa, thỉnh thoảng nên áp dụng nhưng không nên ăn thường xuyên như thế vì bỏ mất chất xơ.

Chất xơ có trong trái cây không chỉ giàu vitamin, cenlulose mà còn làm đầy dạ dày, tăng cảm giác no bụng. Cenlulose có trong trái cây làm tăng lượng đại tiện, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng, tránh bị táo bón. Do đó, có thể sẽ kịp thời bài tiết các chất độc có trong ruột, có lợi cho việc làm đẹp và bảo vệ da, giúp da sáng mịn và chống ung thư ruột.

Thêm một điểm đáng lưu ý, khi dùng trái cây nên chú ý tính nóng hoặc mát của trái cây để lựa chọn hoa quả phù hợp theo bệnh.

Ví dụ như lê có tính mát không tốt cho ruột, sản phụ hay bị tiêu chảy không nên ăn lê. Đặc biệt không dùng chung lê với những thức ăn lạnh hoặc đồ uống lạnh, nếu không sẽ gây tiêu chảy không ngừng.

Quýt có tính nóng, không nên ăn quá nhiều, đang hỏa vượng hoặc khi đang phát nóng thì ăn ít…

Nếu dạ dày của sản phụ không tốt thì không nên ăn nhiều. Trước khi ăn phải vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các bà đẻ có thể tham khảo thêm hướng dẫn làm sinh tố cam, cà rốt, táo trong clip sau:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button