Làm cha mẹ

Bà đẻ có nên ăn tôm?

Sau khi sinh bà đẻ có được ăn tôm luộc, rim, rang, nấu canh hay không là thắc mắc của nhiều phụ nữ. Ăn tôm có lợi và có hại gì cho sức khỏe của sản phụ…

Ăn tôm có tốt cho sức khỏe không?

Tôm được đánh giá là thực phẩm rất giàu đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể… Ăn tôm thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp…

Nhiều bà mẹ thấy con ho là kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà…. Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải, ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Nói ăn tôm gây ho bởi phần vỏ và càng của nó. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho. Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, kiêng các loại chất ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi trẻ bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Tôm nướng

Tôm nướng

Bà đẻ có nên ăn tôm?

Có quan niệm sai lầm là bà đẻ cần kiêng ăn tôm vì sợ sẹo lồi. Có vùng còn phân biệt “tôm đất” và “tôm bạc” để bắt bà đẻ không được ăn tôm.

Thậm chí, có người cho rằng, tôm có tính hàn nên ăn vào dễ bị lạnh bụng, đau bụng. Thực ra, tôm lại rất tốt cho bà mẹ cho con bú vì nó bổ sung canxi qua sữa mẹ.

Đa phần mọi người cho rằng ăn tôm sẽ có nhiều canxi bởi thịt tôm chứa chất này và tất nhiên, bỏ hết phần vỏ tôm. Nhưng thực chất, lượng canxi chủ yếu ở trong vỏ tôm còn phần thịt tôm chỉ cung cấp chất đạm là chính. Vì vậy, nếu muốn cung cấp canxi cho cơ thể, có thể chọn các loại tôm nhỏ để ăn được cả vỏ.

Người xưa thường nói: Trên trời có sâm bồ câu, trên cạn có chim cút, dưới ao đầm có sâm tôm, lươn, dưới biển có hải sâm, hải mã… ý nói ăn tôm sẽ giữ mãi được tuổi thanh xuân. Tôm rất giàu chất dinh dưỡng như protein, lipid và vitamin B12, magie, photpho, iôt, đồng… và cung cấp nhiều calo.

Vì vậy, các bà đẻ có thể yên tâm ăn tôm. Tuy nhiên, cần lưu ý, tôm hiện nay được nuôi trong điều kiện không sạch, bị bơm tạp chất trong quá trình lưu thông. Vì thế, hãy biết cách chọn tôm tươi, sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Video hướng dẫn cách làm một số món ngon từ tôm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button