Sức khỏe

Ý Dĩ là cây gì, công dụng và tác dụng của nó

Ý DĨ (Semen Coicis)

Cây Ý Dĩ

Cây Ý Dĩ

Công dụng, tác dụng của cây Ý Dĩ được y văn ghi nhận như sau:

Nguồn gốc cây Ý Dĩ: Nhân hạt đã phơi hay sấy khô lấy từ quả chín của cây Ý dĩ (Coix lachryma-jobi L.), họ Lúa (Poaceae). Cây Ý dĩ mọc hoang, cũng được trồng nhiều nơi ở nước ta và nhiều nước khác.

Thành phần hoá học chính: Carbonhydrad (65%), chất béo, protid (13,7%), hai chất có hoạt tính chống ung thư: coixenolid và a- monolinolein.

Công dụng cây Ý Dĩ: Thuốc bồi dưỡng cơ thể, chữa tê thấp, phù thũng, viêm ruột, viêm phổi, tiêu chảy mãn tính, sỏi thận.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 10-30g. Dùng riêng hay phối hợp các vị thuốc khác.

Ghi chú:

– Trên thị trường nước ta có bán nhân hạt của cây Cao lương (Sorghum vulgare Pers.) với tên “Ý dĩ Bắc”, là những hạt hình trứng màu trắng ngà, chiều dài 0,2-0,45 cm đường kính 0,2-0,4 cm, mặt ngoài nhẵn, mặt trong có rãnh chiếm khoảng 1/2 đến 1/3 chiều dài của hạt (1).

– Theo tài liệu Trung Quốc loài Ý dĩ (Coix lachryma-jobi L.) có cây to, cao, quả màu trắng, vỏ quả cứng, có ánh bóng không dùng làm thuốc được. Ngoài ra, trong các loài Ý dĩ dùng làm thuốc, thường thấy một loài Ý dĩ vỏ đen, kích thước cũng giống như Ý dĩ nhưng vỏ ngoài cứng, xát không bóc nhân nên khi chọn để giống cần phải loại ra. Trên thị trường nước ta có bán nhân hạt của cây Cao lương (Sorghum vulgare Pers.) với tên “Ý dĩ Bắc”, là những hạt hình trứng màu trắng ngà, chiều dài 0,2-0,4cm, mặt ngoài nhẵn, mặt trong có rãnh chiếm khoảng 1/2-1/3 chiều dài của hạt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button