Sức khỏe

Vứt ngay khẩu trang của con bạn nếu có những dấu hiệu sau đây

Rất có thể, khẩu trang là nguồn gây bệnh nguy hiểm cho con bạn. Hãy kiểm tra và vứt ngay khẩu trang vào thùng rác nếu có một số dấu hiệu sau…

Người nhà đã tá hỏa khi phát hiện da mặt của cháu N.H.T bị dị ứng da, nổi mụn bọc gớm ghiếc sau khi đeo khẩu trang không đạt tiêu chuẩn. Cháu T. cho biết mua khẩu trang màu trên thị trường về đeo nên mới bị như vậy.

Khẩu trang gây mụn

Khẩu trang gây dị ứng da, nổi mụn nhọt

Trong điều kiện nắng nóng, khói bụi, gần như ai cũng phải dùng khẩu trang. Điều đáng nói là khẩu trang được bán ở khắp mọi ngõ ngách và rất khó biết được nguồn gốc, xuất xứ.

Ông Lê Văn Trình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động cho biết: Kết quả thử nghiệm một số loại khẩu trang bán trên thị trường cho thấy, đến 90% không lọc được bụi hô hấp. Loại khẩu trang than hoạt tính chỉ phát huy tác dụng trong khoảng thời gian nhất định, thông thường từ 3-6 giờ sau khi sử dụng ngoài không khí.

Đó là chưa kể đến các nguy cơ nhiễm bệnh từ khẩu trang. Theo ThS. BS Đinh Nguyễn Huy Mẫn – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM: “Khẩu trang được xem là dụng cụ phòng hộ cá nhân, có thể phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Tuy nhiên, vệc dùng khẩu trang không đúng cách chẳng những không phòng ngừa được mà còn rước bệnh vào thân”.

Khẩu trang ngả màu bẩn không thay, thi thoảng kéo xuống cằm để cười nói, đeo 2 – 3 khẩu trang nhưng vẫn hở mũi là những sai lầm thường thấy của những người đang sử dụng khẩu trang. Vào bệnh viện sợ bị lây cúm, nhiều người dùng cùng lúc 2 – 3 khẩu trang y tế.

Thế nhưng khi chuẩn bị vào khu vực có thể lây nhiễm, kiểm tra, các bác sỹ mới phát hiện khẩu trang đã bị đeo ngược. “Thay vì đặt mép khẩu trang có thanh chì lên trên để giữ kín sống mũi họ lại đeo ngược phần mép có thanh chì xuống cằm. Vì thế, không khí vẫn vô tư bay vào”, một bác sỹ Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM nói.

Khẩu trang

Khẩu trang được bày bán ở vỉa hè

Cần kiểm tra ngay khẩu trang của gia đình bạn, vứt ngay khẩu trang của con bạn vào thùng rác nếu:

1. Khẩu trang được mua trôi nổi trên thị trường, không được kiểm định chất lượng.

2. Phần tiếp xúc với miệng, mũi của khấu trang có chấm li ti như nấm mốc.

3. Khẩu trang có mùi hôi.

4. Khẩu trang bị để chung với tất (vớ) hoặc quần áo đã thay.

Chọn khẩu trang an toàn để bảo vệ trẻ

Chọn khẩu trang an toàn để bảo vệ trẻ

Lời khuyên khi đeo khẩu trang:

– Đối với khẩu trang vải, không nên mua loại nhiều màu, cần giặt sạch trước khi sử dụng. Nên chọn khẩu trang mặt trong màu sáng để dễ phát hiện nấm mốc, mặt ngoài màu tối để phân biệt giữa 2 mặt.

– Với khẩu trang than hoạt tính, cần mua của các nhà sản xuất uy tín, tránh nhầm lẫn giữa khẩu trang có thành phần là “than hoạt tính” với “sợi hoạt tính”.

– Với khẩu trang y tế, đẹo phần kẹp chì lên sống mũi và bóp lại để đảm bảo phần mũi và miệng được che kín.

Nên đọc

Cách chọn khẩu trang chống ô nhiễm, khói độc cho trẻ em

Cách chọn khẩu trang chống ô nhiễm, khói độc cho trẻ em

Không khí Hà Nội ô nhiễm, hạn chế cho con bạn ra ngoài

Không khí Hà Nội ô nhiễm, hạn chế cho con bạn ra ngoài

Dùng khăn giấy ướt có thể gây nguy hiểm cho con bạn

Dùng khăn giấy ướt có thể gây nguy hiểm cho con bạn

Hạn chế thức ăn sau nếu không muốn con bạn dậy thì sớm

Hạn chế thức ăn sau nếu không muốn con bạn dậy thì sớm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button