Sức khỏe

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Tác hại của thuốc ngừa thai khẩn cấp thường xảy ra do sự thiếu hiểu biết của người sử dụng. Vì thế, cần đọc kỹ tác dụng, tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp…

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Bản chất của thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại nội tiết tố nữ (progesterone) với hàm lượng cao có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai.

Đặc biệt các thành phần chính của thuốc sẽ có những tác dụng phụ ngoài mong muốn như làm cương vú, buồn nôn, đau đầu, kinh nguyệt nhiều, kinh nguyệt bị sớm/muộn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia sản phụ khoa, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn tới các tác dụng phụ:

Buồn nôn và nôn có thể xảy ra sau khi uống thuốc chỉ chứa progestin và thuốc ngừa thai dạng phối hợp. Chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo có thể không xảy theo đúng thời gian dự kiến, có thể xuất huyết bất thường trong tuần hoặc tháng sau khi điều trị. Những tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

– Đau bụng và chuột rút

– Căng ngực

– Đau đầu

– Chóng mặt

– Mệt mỏi

Những tác dụng phụ thường biến mất trong vòng một vài ngày.

Tác dụng phụ của ulipristal bao gồm: đau đầu, buồn nôn và đau bụng. Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị xáo trộn, có thể có xuất huyết.

Cách xử lý các tình huống khi gặp tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp

– Chảy máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

Chảy máu bất thường do thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ tự ngưng mà không cần điều trị.Chu kỳ kinh kế tiếp có thể bắt đầu sớm hơn hoặc trễ hơn dự kiến.- Buồn nôn:

Không khuyến cáo dùng thường qui thuốc chống nôn. Phụ nữ bị buồn nôn khi uống tránh thai khẩn cấp lần trước hoặc khi uống liều đầu của phác đồ 2 liều có thể uống thuốc chống nôn (50mg meclizine) từ 30 phút -1 giờ trước khi uống tránh thai khẩn cấp.

– Nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp: Nếu phụ nữ nôn trong vòng 2 giờ sau khi uống nên lặp lại liều khác. Nếu nôn liên tục có thể đặt thuốc âm đạo, chuyển sang Progestin hoặc đặt dụng cụ tử cung.

– Mất kinh sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp:

Nếu không có kinh trong vòng 21 ngày hoặc trễ hơn 7 ngày so với ngày kinh dự kiến nên thử thai.

– Có thai sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp:
Progestin hoặc thuốc ngừa thai khẩn cấp khác không làm tăng nguy cơ dị tật hoặc sẩy thai.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button