Khám phá

Tư thế chụp ảnh tưởng rất bình thường nhưng lại đặt bạn vào một mối nguy không thể ngờ tới

Những hình ảnh trên mạng xã hội có thể vô tình khiến bạn lộ ra rất nhiều thông tin bất lợi cho bản thân, ngay cả khi đó chỉ là một tấm hình vô hại.

Với sự phát triển của công nghệ, có lẽ nhiều người cũng hiểu rằng cần phải thật sự cẩn trọng khi quyết định đăng hình lên mạng xã hội.

Một tấm hình có thể vô tình tiết lộ rất nhiều thứ, từ địa điểm bạn đang ở, nơi bạn sống, cho đến các thông tin nhạy cảm hơn nữa. Và những thông tin này khi lọt vào tay kẻ xấu, chẳng ai biết chúng có thể làm những gì.

Nhưng có một điều bạn chưa biết, đó là đôi khi chính tư thế chụp ảnh của bạn cũng có thể gây nguy hiểm. Chẳng hạn như việc giơ 2 ngón tay như tấm hình dưới đây. Tưởng vô hại mà không hề đâu.

1

Viện Thông tin Quốc gia Nhật Bản (NII) đã thực hiện một số thử nghiệm với các hình ảnh chụp từ khoảng cách 3m.

Kết quả cho thấy, việc để lộ ngón tay hoàn toàn có thể khiến dữ liệu về vân tay của bạn bị sao chép, sau đó sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Ảnh càng đẹp, càng dễ lộ

2

Smartphone hiện nay đang ngày càng tiên tiến hơn, với hệ thống camera cho phép chụp ảnh chất lượng hết sức ổn định. Vấn đề nằm ở chỗ chất lượng ảnh càng cao, thông tin cá nhân của bạn càng dễ lộ.

Các chuyên gia cho biết, chỉ cần qua một chút chỉnh sửa với những tấm ảnh như thế, dữ liệu vân tay của bạn hoàn toàn có thể bị trích xuất và sử dụng được.

3

Mà lấy vân tay để làm gì? Để truy cập vào chính chiếc điện thoại bạn đang sở hữu (trong trường hợp bị mất).

Ngoài ra, các dữ liệu cá nhân sau khi lấy ra có thể bị đem bán trên các trang web đen, qua đó đặt toàn bộ các tài khoản của bạn vào rủi ro bị kẻ xấu chiếm đoạt.

Hack vân tay dễ hơn bạn tưởng

4

Điều đáng sợ ở đây là việc trích xuất vân tay từ một tấm ảnh trên mạng xã hội thực sự không hề khó, và bạn hoàn toàn có thể qua mặt bất kỳ công cụ quét vân tay phổ thông một cách dễ dàng.

Chẳng hạn, các chuyên gia từ ĐH Bang Michigan đã chứng minh rằng chẳng cần bất kỳ công cụ gì đặc biệt cho quá trình này cả. Chỉ một chiếc máy in, mực dẫn điện và một tờ giấy trắng thông thường là đủ rồi.

Làm sao để bảo vệ chính mình

5

Nghiên cứu sâu hơn, chuyên gia từ Viện Thông tin Quốc gia Nhật Bản đã phát triển thành công một loại miếng dán có khả năng “fake” vân tay để dán đè lên ngón của bạn.

Nó sẽ giúp bạn ngăn được các hacker lấy đi dữ liệu thật sự từ những tấm hình đăng tải trên mạng xã hội.

Ngoài ra để cho chắc chắn hơn, bạn có thể đơn giản là… ngừng chụp ảnh lộ ngón tay nữa. Thay vì giơ lòng bàn tay hướng về ống kính, bạn quay mu bàn tay lại chẳng hạn. Tuyệt đối an toàn luôn.

Nguồn: https://soha.vn/tu-the-chup-anh-tuong-rat-binh-thuong-nhung-lai-dat-ban-vao-mot-moi-nguy-khong-the-ngo-toi-day-la-ly-do-20201023102659334.htm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button