Cẩm nang

Từ bỏ thói quen sau khi đếm tiền nếu không muốn bị bệnh

Chị Minh H. 37 tuổi (Hà Nội) là người rất giữ gìn vệ sinh trong ăn uống, nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, thế mà chị thường xuyên bị đau bụng. Chị đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán là đau bụng giun, cho đơn thuốc.

Vài tháng sau chị lại bị đau như¬ thế. Đau lâm râm, có khi nổi lên thành cục ở giữa bụng. Hỏi ra mới biết hàng ngày bán hàng, thu tiền, chị có thói quen xấp ngón tay bằng nước bọt để đếm tiền nên có khả năng bị nhiễm trứng giun. Ьược bác sĩ tư¬ vấn, chị đã dùng miếng bọt biển tẩm nước để xấp tay đếm tiền, từ đó chị không bị đau bụng nữa.

dem-tien1

Xấp tay vào lưỡi cho ướt để đếm tiền, đếm vé, giở sách là thói quen nhiều người hay mắc phải.

Theo kết quả nghiên cứu cho biết trong tiền hay giấy tờ được lưu thông hàng ngày có rất nhiều vi khuẩn cư trú như ký sinh trùng đường ruột (trứng giun), vi khuẩn đường ruột, trực khuẩn gây mủ, virus viêm gan… Khi đưa tay lên lưỡi xấp nước bọt là tạo điều kiện cho các vi sinh gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Vì thế cần phải bỏ thói quen xấp nước bọt đếm tiền như chị Minh H.

Các chuyên viên y tế khi phân tích mức độ nhiễm trùng của tay người cho thấy 26% trường hợp có dấu vết phân, chứa trực khuẩn E.coli và Staphyococci.

Phỏng vấn 272 người thì được biết chỉ 39% số người có rửa tay trước khi ăn. 91% số người được hỏi nói mình rửa tay cẩn thận bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh nhưng theo dõi qua camera thì ngược lại. Ngoài ra vi phạm các nguyên tắc vệ sinh nhiều nhất là người Anh.

Các bác sĩ khẳng định nếu rửa tay bằng xà phòng cũng chỉ có thể giảm được chỉ số nhiễm khuẩn gây tiêu chảy xuống còn 42%, vậy mà chỉ có 69% dân số có rửa tay vài lần trong ngày.

Báo mạng Medicforum của Nga dẫn lời của đồng tác giả của công trình nghiên cứu là bác sĩ Ron Cutler cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chứng tỏ rằng mỗi ngày tiền chuyển từ tay người này sang tay người khác có nghĩa là họ đã trao đổi với nhau các loại vi khuẩn của mình. Ai cũng bảo rằng mình rửa tay cẩn thận, nhưng các điều tra và xét nghiệm cho hay thực tế hoàn toàn ngược lại. Những phân tích chứng tỏ các yếu tố gây bệnh rất dễ lan truyền trên bề mặt tiền giấy và tiền polimer”.

Như vậy, liếm tay để đếm tiền không khác gì bạn đang liếm… bồn cầu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button