Khám phá

Trứng chim cánh cụt từng được xem là “đặc sản” chính thức bị cấm ăn trên toàn thế giới

Trong khi trứng gà, vịt, ngan, ngỗng…thường xuyên được con người sử dụng làm thực phẩm, thì rất ít người, thậm chí hầu như không ai biết đến khái niệm ăn…trứng chim cánh cụt. Bởi lẽ, món ăn này là bất hợp pháp ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Món trứng chim cánh cụt có thể liệt vào hàng “hiếm có khó tìm” vì lòng trắng trong suốt như pha lê còn lòng đỏ có màu cam bắt mắt.

Tại sao người ta thích ăn trứng chim cánh cụt?

Trứng chim cánh cụt không giống nhiều loại trứng khác, chúng thường lớn hơn 3 – 4 lần so với quả trứng gà thông thường và hình dạng khá tròn. Sau khi luộc bạn sẽ được ngắm lòng trắng trong suốt như thạch, còn lòng đỏ thì có màu da cam rất lạ mắt.

1

Trứng chim cánh cụt thường lớn hơn 3 – 4 lần so với quả trứng gà thông thường và hình dạng khá tròn.

Món ăn này từng rất phổ biến ở Châu Phi và Nam Cực trước đây. Người ta săn lùng những quả trứng chim khổng lồ này để luộc và thưởng thức như một món sơn hào hải vị.

Theo một chia sẻ được đăng tải trên Mirro, người từng thưởng thức trứng chim cánh cụt cho biết đây là một món ăn ngon lạ “hiếm có khó tìm”. Một tỷ phú người Bỉ cũng từng miêu tả về hương vị trứng chim cánh cụt vào năm 1898, ông này cho biết: “Món trứng chim cánh cụt vừa có vị thịt bò, vừa có vị cá tuyết, lại vừa hơi giống thịt lưng vịt rang, kết hợp với vị của máu và dầu gan cá”.

2

Sau khi luộc bạn sẽ được ngắm lòng trắng trong suốt như thạch

Tuy nhiên, món ăn này hiện đã bị cấm vì loài chim cánh cụt đang bị tận diệt do con người săn lùng và ăn trứng của chúng quá nhiều.

3

Hiện nay, khai thác trứng chim cánh cụt gần như bị coi là bất hợp pháp ở tất cả các nước trên thế giới.

Ăn trứng chim cánh cụt là bất hợp pháp ở tất cả các quốc gia

Nếu bạn đang tự hỏi việc ăn trứng chim cánh cụt có hợp pháp hay không, thì câu trả lời là không. Bởi việc khai thác trứng chim cánh cụt gần như bị coi là bất hợp pháp ở tất cả các nước trên thế giới. Ví dụ, cư dân Nam Phi đã ngừng khai thác trứng chim cánh cụt từ năm 1960. Tương tự ở quần đảo Falkland, việc khai thác trứng chim cánh cụt đã bị cấm hoàn toàn kể từ tháng 8/1999. Những ai vi phạm luật này sẽ bị khép vào tội hình sự.

4

Trước đi tất cả những lệnh cấm này được ban hành, thì việc ăn trứng chim cánh cụt diễn ra khá phổ biến.

Trước đi tất cả những lệnh cấm này được ban hành, thì việc ăn trứng chim cánh cụt diễn ra khá phổ biến. Tác giả Anthony de Villiers từng chia sẻ trong một bài viết đăng tải trên tờ Stuff năm 2014 rằng: “Tôi đã thử ăn vài quả trứng chim cánh cụt. Và chúng thực sự rất ngon.”

Theo Anthony, vào khoảng những năm 1950, trứng chim cánh cụt được coi là món ăn phổ biến tại Nam Phi. Chính quyền thậm chí còn cấp phép cho các công ty tư nhân khai thác trứng chim cánh cụt từ các hòn đảo ngoài khơi nước này. “Theo tôi nhớ, thì người ta có thể đặt hàng tới 20 quả trứng chim cánh cụt/năm cho mỗi gia đình.”

5

Trứng chim cánh cụt có thể được bảo quản tới một năm ở nhiệt độ môi trường, vì Nam Cực vốn rất lạnh.

“Những quả trứng chim cánh cụt châu Phi to gấp 2, 3 lần trứng gà và chúng khá tròn. Dù luộc đến 10 – 15 phút nhưng lòng trắng của trứng chim vẫn trong suốt như thạch, còn lòng đỏ thì có màu da cam. Trứng cánh cụt hơi tanh, nhưng tanh theo kiểu rất ngon và hấp dẫn”, Anthony nói.

Ngoài Nam Phi, trứng chim cánh cụt cũng được coi là một món ăn phổ biến ở Nam Cực theo blogger Francesca. “Vào những năm 1800, người dân nơi đây không chỉ lấy trứng của chim cánh cụt mà còn giết thịt chúng để lấy mỡ và thịt. Trứng chim cánh cụt có thể được bảo quản tới một năm ở nhiệt độ môi trường, vì Nam Cực vốn rất lạnh.”

Hương vị của thịt chim cánh cụt, theo một thuỷ thủ Bỉ miêu tả vào năm 1898, là “vừa có vị thịt bò, vừa có vị cá tuyết, lại vừa hơi giống thịt lưng vịt rang, kết hợp với vị của máu và dầu gan cá.”

6

Dù luộc đến 10 – 15 phút nhưng lòng trắng của trứng chim vẫn trong suốt như thạch, còn lòng đỏ thì có màu da cam.

Tuy nhiên, khi khoa học dần phát triển và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượng chim cánh cụt suy giảm nghiêm trọng, thì việc thu thập trứng chim cánh cụt đã bị lên án mạnh mẽ bởi các tổ chức bảo vệ động vật, sau đó bị cấm hoàn toàn.

Chính tác giả Anthony de Villiers – người từng thử ăn trứng chim cánh cụt cũng tỏ ra vô cùng hối hận vì “đã góp phần vào sự suy giảm số lượng chim cánh cụt trên toàn cầu.”

Nguồn: https://travelmag.vn/an-trung-chim-canh-cut-la-bat-hop-phap-o-tat-ca-cac-quoc-gia-tren-the-gioi-d35579.html

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button