Sức khỏe

Thói quen dậy sớm lúc 5:30 sáng đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào?

Bạn có bao giờ nghĩ rằng con đường dẫn đến thành công và giàu có đôi khi bắt nguồn từ những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhặt, chẳng hạn như khi thiên hạ vẫn còn mải lướt facebook, cày phim chơi game thâu đêm và thức dậy khi mỏi mệt, thì một số ít người lại luôn trong trạng thái thảnh thơi, sảng khoái và luôn tỉnh táo, minh mẫn?

Theo nghiên cứu thì phần đông mọi người thường dậy sớm trong khoảng từ 6 giờ cho tới 7 giờ 30. Tôi cũng chả phải là ngoại lệ, thậm chí còn dậy muộn hơn vào lúc 7h45, rời khỏi nhà vào lúc 8 giờ sáng, uống vội một tách cà phê lớn rồi chạy vội đến văn phòng vào lúc 9 giờ. Sau giờ làm, tôi luôn trong trạng thái mệt mỏi chỉ muốn ngồi thừ ra và chả muốn làm gì cả.

1

Và tôi đã làm chính xác như vậy – không vận động, không thay đổi cải thiện bản thân, không lên bất cứ kế hoạch thú vị nào, luôn luôn ở trong trạng thái mệt mỏi lờ đờ, cả tinh thần lẫn thể chất.

Một ngày nọ, tôi bất chợt muốn thay đổi hoàn toàn cuộc sống, và quyết định sẽ thử nghiệm dạy lúc 5 rưỡi sáng trong vòng một tháng. Và đây chính là quyết định đã thay đổi cuộc đời tôi, nhờ nó mà tôi đã hiểu tại sao dậy sớm lại là chìa khóa dẫn tới đến thành công.

1. Làm chủ thời gian của mình

Tôi từng tỉnh dậy, nhảy ra khỏi giường khi nhận ra mình gần như đã muộn giờ làm. Hối hả chuẩn bị mọi thứ tuy nhiên rồi vẫn đến công ty muộn. Ngồi vào bàn làm việc một cách vội vã và gắt gỏng, tôi hầu như vẫn chưa tỉnh ngủ hẳn để bắt đầu công việc. Đó chắc chắn không phải là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới.

Từ khi bắt đầu thực hiên thói quen dậy sớm, tôi có hơn 2 giờ trước khi đi làm để chuẩn bị mọi thứ. Khoảng thời gian này tôi không những sắp xếp mọi thứ hoàn hảo mà đôi khi còn có thể thưởng thức một tách cà phê hay đọc một vài trang từ cuốn sách yêu thích. Những người dậy sớm không cần phải vội vã. Họ có thể khởi động ngày mới một cách bình tĩnh và tự tin.

2. Tiết kiệm năng lượng và thời gian đi lại

Chẳng ai thích giờ cao điểm với xe cộ đông đúc và tắc đường, khởi hành sớm có thể cải thiện được phần khó chịu này trong cuộc sống của bạn.

2

Ngược lại, nếu như dậy sớm, bạn có thể thong thả bắt xe bus hay tự lái xe đi làm và tránh được cảnh tắc đường, muộn làm rồi bị sếp mắng. Nếu muốn vận động nhiều hơn một chút, bạn cũng có thể đi xe đạp như tôi đã làm.

3. Có thêm các thói quen mới

Muốn cải thiện bản thân, bạn bắt buộc phải tự thoát ra khỏi cái vỏ của mình và có những thói quen mới, và khoảng thời gian có thêm vào mỗi sáng sớm sẽ điều này trở thành hiện thực. Hãy thử tạo một thói quen như là lên danh sách những việc cần làm vào mỗi sáng, sẽ giúp bạn hình thành nên thói quen có ích mà không phải cảm thấy bó buộc hay thúc ép gì.

Ví dụ, một ngày của tôi sẽ bắt đầu bằng việc vệ sinh cá nhân, chải răng, cạo râu, mặc đồ. Sau đó uống một ngụm nước ấm, đọc vài trang sách và lên kế hoạch cho một ngày. Các nhiệm vụ tương tự phải được thực hiện giống như mọi ngày, kể cả cuối tuần.

4. Tôi làm việc hiệu quả hơn

Những người thành công đều có thói quen dậy sớm dậy sớm. Tôi nghe thấy điều đó ở khắp mọi nơi. Steve Jobs từng thức dậy lúc 5 giờ 30 mỗi sáng và đã dành đủ thời gian để bắt đầu với Apple. Rất nhiều người nổi tiếng khác cũng có thói quen tương tự.

Tôi từng nghĩ mình là một con cú đêm và sẽ chẳng bao giờ dậy sớm nổi. Song, khi bắt đầu thử nghiệm, tôi nhận ra, buổi sáng là thời điểm hoàn hảo nhất để làm việc hiệu quả đối với tôi. Bây giờ, tôi thức dậy với một tâm trí tỉnh táo, một cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ và có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng, đặt mục tiêu cho ngày mới ngay lập tức.

Tôi đã bắt đầu một ngày mới tuyệt vời khi mà hầu hết mọi người xung quanh vẫn đang ngủ say. Và hoàn thành mọi thứ khi trở về nhà sau giờ tan sở. Do vậy, tôi có nhiều thời gian buổi tối hơn cho gia đình.

3

5. Có cơ thể cân đối hơn

Ngoài ra, khi bạn dậy sớm, bạn có thời gian linh động để luyện tập thể dục trước khi bộ não của bạn bị vắt kiệt sức sau một ngày làm việc. Bạn có thể đến phòng tập gym vào sáng sớm hoặc đơn giản chỉ là đi bộ quanh khu vực bạn sống.

Đương nhiên, bạn có thể luyện tập vào nhiều thời điểm trong ngày nhưng tôi cảm thấy kế hoạch luyện tập sau giờ làm việc có thể dễ dàng bị hủy bỏ bởi rất nhiều cám dỗ khác. Trong khi đó, lịch trình luyện tập vào sáng sớm của bạn sẽ không bao giờ bị người khác can thiệp.

Kỳ thực, nhờ dậy sớm, tôi có 30 phút để đi bộ hoặc tập thể dục mỗi sáng và giảm được gần 3kg trong vòng 1 tháng. Tất nhiên, tôi sẽ không dừng lại ở đó.

6. Ăn bữa sáng lành mạnh

Các nhà khoa học đã khẳng định, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Theo các nghiên cứu mới nhất, chúng ta nên nạp 15 – 25% năng lượng dành cho cả ngày trong bữa sáng. Nếu bỏ qua bữa sáng, chúng ta thường cảm thấy đói cồn cào trước bữa trưa và có thể không kiểm soát được lượng đồ ăn cũng như tính chất lành mạnh của thực phẩm nạp vào.

Từ trước đến nay, tôi luôn dậy sát giờ đi làm vì thế tôi luôn bỏ bữa sáng. Thế nhưng, bây giờ, khi thức dậy vào 5 giờ 30 mỗi ngày, tôi có đủ thời gian không chỉ để chuẩn bị bữa sáng mà còn có thể thong thả thưởng thức nó. Tôi có thể đảm bảo với bạn, việc đó tốt hơn nhiều so với việc vừa đi vừa ăn hay ăn sáng tại bàn làm việc.

7. Tận hưởng không gian yên tĩnh

Điều tôi yêu thích nhất khi thức dậy sớm là sự yên tĩnh của buổi sáng: không có tiếng trẻ con kêu khóc, không có tiếng ồn của tivi, của xe cộ. Buổi sáng sớm của tôi thật sự yên bình. Không điều gì khiến tôi mất tập trung với những nhiệm vụ quan trọng, tôi có thể suy nghĩ tập trung, lên kế hoạch hiệu quả.

Jeremy Korst, cựu Tổng giám đốc của Microsoft có thói quen thức dậy vào khoảng 3 giờ 30 đến 4 giờ sáng bởi 2 lí do: đầu óc minh mẫn và không gian yên tĩnh. Trong suốt 2 giờ của buổi sáng, ông thường làm hết các công việc quan trọng, đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Còn nhớ, một nhà tâm lý học đã nói: “Nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự bất hạnh của ai đó là anh ta không biết cách giữ yên lặng khi ở trong căn phòng của chính mình”. Bây giờ, tôi tin chắc rằng bạn có thể tìm thấy sự yên bình và hạnh phúc khi thức dậy sớm.

4

8. Có những giấc ngủ yên bình hơn

Thông thường, những người có thói quen “cú đêm” thường đi ngủ và thức giấc vào những thời điểm ngẫu nhiên, trong khi những người dậy sớm thường đã thiết lập lịch trình giấc ngủ cho cơ thể. Hơn nữa, thói quen ngủ không lành mạnh có thể dẫn đến hậu quả xấu cho sức khỏe của bạn như mức độ cholesterol trong máu cao, nguy cơ béo phì…

Khi thực hiện thói quen dậy sớm, tôi mới nhận ra rằng cơ thể và đầu óc luôn tỉnh táo, sảng khoái mà không cần phải ngủ liên tục trong 10 – 12 giờ như trước. Thức dậy lúc 5 giờ 30 khiến tôi cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ, năng lượng tràn đầy để bắt đầu ngày mới. Kỳ thực, một lịch trình ngủ lành mạnh sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ và cho bạn một sức khỏe tốt hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button