Khám phá

Thắt lòng nữ sinh tận mắt thấy cha bị lũ cuốn, chỉ kịp vẫy tay như chào con: Hết hy vọng rồi

Tận mắt chứng kiến ba bị nước lũ cuốn trôi, cô gái 15 tuổi xót xa cho biết không còn hy vọng nào nữa rồi.

Những ngày này, đau thương và mất mát bao trùm nhiều khu vực ở miền Trung khi mưa bão, sạt lở dồn dập xảy đến. Cách Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) hơn 50km, có một căn phòng đặc biệt mà những người ở đây đều mong ngóng từng phút giây tìm kiếm ở Trà Leng. Họ là 8 người con Trà Leng đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần đang điều trị ở Bệnh viện Bắc Trà My. 14 người đang còn mất tích là chồng, cha và em họ.

Trong số những nạn nhân, câu chuyện của nữ sinh Trần Thị Minh Châu (lớp 9 Trường phổ thông dân tộc bán trú – THCS Trà Leng) khiến nhiều người lặng đi vì quá đau đớn, khốc liệt. Gương mặt trầy xước và đôi chân băng bó, Châu đưa ánh mắt buồn rười rượi và không còn chút hy vọng nào khi kể về người cha đã mất tích. “Cha mất rồi, chưa tìm ra”.

Nằm đối diện với giường bệnh của chị gái là Trần Thị Mỹ Kim (17 tuổi) nhưng hai chị em cố né ánh mắt của nhau vì không muốn bật khóc trước nỗi mất mát quá lớn vào lúc này. Trong phút chốc, cha của hai em mất tích, còn mẹ bị thương quá nặng và được chuyển lên tuyến trên điều trị. Kể lại tai họa hôm ấy, Châu cho biết chiều hôm đó trời mưa lớn, cả xóm sang nhà bác Sơn trú bão. Con suối bên làng đổ nước xuống ào ào như thác nên bác Việt (bí thư Đảng ủy xã Trà Leng) ra quay phim để gửi lên tỉnh.

Đứng xem dòng thác với bác Việt còn có ba của Châu và nhiều người khác. Lúc này, bất ngờ một núi bùn đất giáng xuống. Bác Việt xoay lưng, hô hoán mọi người cùng chạy nhưng trong tích tắc lũ bùn đã cuốn ông Việt đi đầu tiên.

Ba của Châu cũng chạy hướng về con gái, đôi mắt cha nhìn con nhưng rồi cũng bất lực trước nước lũ cuồn cuộn chảy xiết. Tận mắt chứng kiến giây phút cha bị thác bùn đất đổ ập xuống và cuốn trôi đi có lẽ là khoảnh khắc đầy ám ảnh, đau đớn đến nghẹn thắt của cô nữ sinh lớp 9. Còn gì đau hơn nỗi đau chứng kiến người thân ra đi ngay trước mắt mình?!

“Lúc đó cha nhìn về phía em, cố chạy nhưng biết không thoát được nữa, cha đã giơ hai cánh tay lên như thể chào em. Rồi cha đi luôn đến giờ chưa tìm thấy xác…”, Châu kể trong nước mắt.

1

Châu đang nằm điều trị ở bệnh viện. (Ảnh Tuổi trẻ)

Lúc nguy cấp ấy, cô gái 15 tuổi chỉ kịp ngoái người chạy vào nhà bê tông rồi không biết gì nữa. Khi tỉnh dậy, Châu thấy mình đang nằm dưới những mái tôn, sườn nhà đè lên người em. Trong cơn đau đớn và hoảng loạn, Châu tự lết khỏi đống đổ nát, hướng về ngọn đồi trước mặt. Bò được một đoạn, em thấy mẹ cũng trầy trụa, thương tích bò phía sau.

“Con gắng tự bò lên đi, mẹ đau chân không cõng con được”. Người mẹ cất tiếng động viên con gái nhỏ trước khoảnh khắc sinh tử cận kề. Những người hàng xóm cũng như thế bò ra khỏi bùn đất, ai cũng bị sây sát, đứt thịt da, gãy tay chân…Tuy vậy, những người gặp nạn phải chịu cảnh giữa núi rừng hoang lạnh, đói rét suốt 1 đêm. Sáng hôm sau, họ được dân làng kết võng cõng ra bên ngoài.

“Đến bây giờ thì cha mất chưa tìm thấy xác, mẹ bị thương nặng nằm dưới bệnh viện tỉnh, chị gái cũng bị thương nặng. Nhà cửa cũng trôi rồi…”, Châu bật khóc.

2

Cảnh tượng đau đớn khi ngôi làng bị vùi lấp ở Trà Leng. (Ảnh PLO)

Cảnh tượng đau thương của nữ sinh cũng là tình hình chung của hàng trăm, hàng ngàn người dân ở miền Trung lúc này. Chỉ vài ngày trước, câu chuyện nữ sinh băng rừng vượt suối về lại Trà Leng khi nghe tin bố mẹ bị vùi dưới bùn đất đã lấy đi nước mắt nhiều người. Ngày về của cô gái nhỏ là gục mặt trước hai nấm đất đắp vội, bên dưới là bố mẹ em đã lịm hơi thở từ lúc nào. Hay vừa rồi, câu chuyện nam sinh 17 tuổi đối diện nỗi mất mát cùng lúc 8 người thân trong vụ sạt lở ở Trà Leng. Những cô cậu học trò còn quá trẻ, đáng ra được bố mẹ yêu thương, bảo bọc nhưng phút chốc lại trở thành trẻ mồ côi thì tai họa bất ngờ giáng xuống. Màu áo trắng học trò đã thành màu áo tang đau đớn.

3

Một nam sinh phải dựa vào vai thầy giáo khi chứng kiến cảnh tìm kiếm người thân bị vùi lấp. (Ảnh PLO)

Trách ai bây giờ? Trách thiên nhiên giáng tai họa nghiệt ngã, gây cảnh tang thương mất mát? Trách người quá nghèo, ở lại với bão lũ và cam chịu đối diện nguy hiểm? Trách những kẻ phá rừng chặt cây hằng năm? Chẳng còn có thể trách được gì khi sinh mạng con người giờ đây yếu ớt và bất lực, vô thường trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Chẳng còn trách được gì, chỉ còn biết dắt díu, đùm bọc nhau qua cơn đại nạn này bằng tình thương để những vết thương mất mát được nguôi ngoai phần nào.

4

(Ảnh trái, một người đàn ông đau đớn khi người thân mất tích vì sạt lở: PLO)

Nguồn: Tuổi Trẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button