Cẩm nang

Tảo độc nở hoa là gì, hiện tượng thuỷ triều đỏ thế nào, có nguy hiểm không

Tảo độc nở hoa hay còn gọi là hiện tượng thuỷ triều đỏ xảy ra trên biển có thể khiến tôm, cua, cá chết hàng loạt. Đây là hiện tượng tự nhiên, khó dự báo, kiểm soát và từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam.

Những ngày vừa qua, dư luận nóng lên quanh chuyện cá biển chết hàng loạt ở vùng biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Hiện cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây cá chết hàng loạt này.
Trên thực tế, vùng biển Việt Nam từng ghi nhận nhiều đợt cá chết hàng loạt do thuỷ triều đỏ hay còn gọi là hiện tượng tảo biển nở hoa. Cùng tìm hiểu về hiện tượng này…

Thuỷ triều đỏ ở Trung Quốc

Thuỷ triều đỏ ở Trung Quốc

Thuỷ triều đỏ có nguy hiểm không?

Tảo nở hoa không phải là hiện tượng phổ biến nhưng khi nó xảy ra ở biển sẽ làm nước biển đổi màu, chiếm không gian, làm cạn kiệt ô xi trong nước và tiết ra độc chất khiến các loài sinh vật khác khó có thể sống sót.

Mầm mống của tảo biển có ở trong nước biển và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi hội tụ đủ điều kiện.

Tảo nở hoa chiếm hết ô xy của sinh vật

Tảo nở hoa chiếm hết ô xy của sinh vật biển

Theo các nhà khoa học, có tới hơn 300 loài vi tảo biển đã hình thành sự nở hoa làm thay đổi màu nước biển. Trong đó có khoảng 70 – 80 loài có khả năng sản sinh độc tố đang là mối đe dọa đến khu hệ động thực vật tự nhiên trong môi trường nước, việc nuôi trồng thủy sản và sức khỏe của con người.

Dấu hiệu của tảo nở hoa

Nước biển bỗng đỏ rực, sau chuyển sang xanh thẫm, rồi đen ngòm như nước cống. Cua, cá chết la liệt, san hô chết bạc trắng; rong biển, cỏ biển cũng chết là những biểu hiện của tảo nở hoa.

Khi xảy ra hiện tượng thuỷ triều đỏ hay còn gọi là tảo nở hoa, hầu hết sinh vật biển bị tiêu diệt. Những ngày sau đó mùi hôi thối bốc lên…

Thuỷ triều đỏ

Thuỷ triều đỏ khiến nước biển đổi màu

Hiện tượng thuỷ triều đỏ này từng xảy ra ở vùng biển miền Trung Việt Nam cách đây mấy năm khiến cho ngao, cá, cua chết hàng loạt, gây thiệt hại cho ngư dân và sinh thái biển khu vực này.

Thuỷ triều đỏ ở Việt Nam từng diễn ra thế nào?

Hiện tượng thuỷ triều đỏ xảy ra ở Việt Nam vào tháng 7/2002 tại vùng biển Bình Thuận khiến 90% sinh vật biển trong phạm vi 40km bị huỷ hoại.

Thuỷ triều đỏ Nghệ An

Thuỷ triều đỏ khiến tôm chết ở Nghệ An năm 2016

Sự kiện này làm 82 người phải nhập viện do tắm biển, với các triệu chứng ngứa, phồng rộp vùng da nhạy cảm; nguyên nhân là một loài tảo xanh lam “nở hoa”, tiết độc tố vào nước biển.

Cũng năm 2002, hiện tượng tảo nở hoa được ghi nhận xảy ra ở Hải Phòng khiến thuỷ sản chết hàng loạt.

Thuỷ triều đỏ ở Hà Tĩnh

Thuỷ triều đỏ làm ngao bị chết ở Hà Tĩnh

Năm 2015, vùng biển Hà Tĩnh cũng từng xảy ra thuỷ triều đỏ khiến ngao và cá chết nhiều gây thiệt hại cho người nuôi trồng thuỷ sản.

Vào giữa tháng 4/2016 vừa qua, tại vùng biển Hoàng Mai, Nghệ An cũng ghi nhận hiện tượng thuỷ triều đỏ khiến tôm, cá chết hàng loạt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button