Khám phá

Tại sao cùng một con đường mà lúc về bao giờ cũng nhanh hơn lúc đi?

Khi Alan Bean trở về Trái Đất sau chuyến du hành đến Mặt trăng, ông cảm thấy chuyến đi trở về “nhà” ngắn hơn. Bạn cũng sẽ có cảm nhận tương tự khi trở về nhà sau một chuyến đi dài. Rất nhiều người trong chúng ta trải qua cảm giác này, và cuối cùng khoa học cũng có lời lý giải cho hiện tượng này.

Ngay cả chúng ta chọn lộ trình khác so với lúc đi, chúng ta vẫn thấy đường về gần hơn

1

Lúc đầu, các nhà khoa học tin rằng “hiệu ứng hành trình trở về” là do cảm giác quen thuộc. Vì chúng ta đã đi qua cùng một con đường, chúng tôi nhận thức được cảnh vật xung quanh, vì vậy khi trở về nhà, chúng ta không còn cảm giác xa lạ và lâu hơn lúc đi. Tuy nhiên, phán đoán này hoàn toàn đã bị loại bỏ, bởi vì ngay cả di chuyển bằng máy bay, cũng như khi đi một con đường khác thì vẫn có cảm nhận tương tự.

Đây là cách cơ thể chúng ta đo lường và trải nghiệm thời gian.

2

Cảm nhận của chúng ta không phụ thuộc vào thời gian, mà phục thuộc vào cách chúng ta nhận biết thời gian dựa trên trí nhớ. Trong suốt cuộc hành trình, chúng ta không nhận thấy sự khác biệt về thời gian đã trôi qua, nhưng khi kết thúc, thì chúng ta liền cảm thấy dường như chặng đường trở về ngắn hơn.

Ngoài ra, khi chúng ta rời khỏi nhà, chúng ta thường ước tính thời gian sẽ tới điểm cần đến. Điều này khiến chúng ta chú ý đến thời gian và kiểm tra đồng hồ thường xuyên hơn, tự nhiên bản thân chúng ta cảm thấy thời gian dường như trôi chậm hơn.

Chúng ta quá lạc quan về chuyến đi.

3

Khi tham gia một hành trình và chúng ta cảm thấy hào hứng với nó, vô tình khoảng thời gian di chuyển để đến với trải nghiệm khiến chúng ta có cảm giác lâu. Vì vậy, khi chúng ta chuẩn bị trở về nhà, chúng ta cũng chuẩn bị sẵn tâm thế rằng sẽ trải qua một hành trình dài, nhưng bây giờ hoàn cảnh đã khác, bởi vì chúng ta không còn cảm giác phấn khích, hồi hộp như lúc đi nữa. Chính cảm giác háo hức mong đợi khiến chúng ta nghĩ rằng chặng đường lúc đi dài hơn so với khi chúng ta trở về.

Chúng ta có thể cảm thấy hiệu ứng tương tự khi xem một video.

4

Trong thí nghiệm cuối, các nhà khoa học muốn xem liệu chúng ta có cảm thấy hiệu ứng tương tự khi xem video hay không. Vì vậy, họ đã phát 2 đoạn video về cùng một người đi xe đạp. Cả hai đều dài 7 phút và người tham gia thử nghiệm phải xem chúng và xem liệu họ có thể cảm nhận được “hiệu ứng hành trình trở về” hay không. Kết quả là họ cũng cảm thấy người đạp xe trở về nhà nhanh hơn khi ra khỏi nhà.

Nguồn: http://game8.vn/giai-tri/tai-sao-cung-mot-con-duong-ma-luc-ve-bao-gio-cung-nhanh-hon-luc-di-111522

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button