Sức khỏe

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong bao lâu?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường kéo dài trong vài ngày sau đó biến mất. Nếu thấy dấu hiệu bất thường, hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc dùng sau khi quan hệ trong vòng 72 giờ. Thuốc giảm tác dụng ngừa thai nếu uống muộn nên cần uống ngay sau khi quan hệ càng sớm càng tốt.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp thường được sản xuất thành loại 1 viên hoặc 2 viên uống cách nhau 12-24 giờ. Rất nhiều bạn trẻ không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nên đã uống nhầm cùng lúc 2 viên.

Mỗi loại thuốc ngừa thai khẩn cấp luôn có 1 tờ hướng dẫn rất chi tiết. Hãy giữ lại tờ giấy này và đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng trước và sau khi uống.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào?

Sau khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Chẳng hạn như cảm giác buồn nôn, chu kỳ kinh nguyệt không đúng lịch như trước. Đôi khi, có thể có dấu hiệu xuất huyết bất thường sau khi dùng thuốc.

Các biểu hiện tác dụng phụ của thuốc tránh thai gồm:

– Đau bụng và chuột rút

– Căng ngực

– Đau đầu

– Chóng mặt

– Mệt mỏi.

– Buồn nôn.

– Đau bụng.

– Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi.

– Xuất huyết.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 2 viên

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài bao lâu

Một nghiên cứu tại khoa Kế hoạch hóa Gia đình, Bệnh viện Từ Dũ TP HCM cho thấy, 20% số người dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị xuất huyết, rong huyết (có trường hợp kéo dài và rất nặng).

Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn cũng đừng quá lo lắng vì đây là hiện tượng khá phổ biến. Các triệu chứng này thường biến mất sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị gì.

Tuy nhiên, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường khác, cần liên hệ với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được tư vấn.

Theo khuyến cáo, chỉ nên uống không quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng. Nếu uống nhiều hơn 2 viên tức đã sử dụng quá liều so với quy định.

Nhiều trường hợp dùng quá liều chỉ định, bị rong kinh, rong huyết kéo dài, sây sẩm mặt mày, ngộ độc, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ mất máu, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản…

Xem thêm thông tin về tránh thai khẩn cấp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button