Sức khỏe

Tác dụng của Vitamin B1 đối với sức khỏe

Uống Vitamin B1 có tác dụng gì đối với sức khỏe, Vitamin B1 thực chất là chất gì, có công dụng thế nào, cách dùng ra sao không phải ai cũng biết.

Có thể bổ sung Vitamin B1 qua các thực phẩm giàu c

Có thể bổ sung Vitamin B1 qua các thực phẩm giàu c

Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1là thiamine hay còn gọi là dưỡng chất năng lượng. Vitamin B1 có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể, nhất là việc sản xuất năng lượng. Trong đó các tế bào của cơ thể đã dùng ôxy để chuyển hóa carbohydrate và các loại đường thành năng lượng. Bởi vậy, nếu không có vitamin B1 hoặc thiếu hụt nguồn dưỡng chất này thì hiệu quả sản xuất năng lượng có thể sẽ bị suy giảm hoặc bị vô hiệu hóa. Ngoài ra, vitamin B1 còn có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ hệ thống thần kinh trước nguy cơ bị tổn thương và thoái hóa. Chưa hết, vitamin B1 còn hỗ trợ các bộ phận trong cơ thể và hệ thần kinh ngắt các thông báo truyền gửi cho nhau. Ví dụ, như khi cơ chân bị chuột rút chẳng hạn.

Tiến sĩ Sherry Ross, bác sĩ phụ khoa và chuyên gia về sức khoẻ phụ nữ tại Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Saint John ở Santa Monica, California cho biết: “Thiamin tham gia vào rất nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có hệ thần kinh, tim mạch và hệ cơ. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong sự vận chuyển điện tích qua màng của các tế bào thần kinh cơ, quá trình hoạt hoá enzyme và chuyển hoá carbonhydrate”.

Công dụng của Vitamin B1

Vitamin B1 là chất không thể thiếu trong cơ thể. Mỗi khi thiếu Vitamin B1 cơ thể sẽ có những phản ứng tiêu cực.

Thiếu hụt nhẹ biểu hiện trên hệ thần kinh như viêm dây thần kinh ngoại biên, rối loạn cảm giác các chi, có thể tăng hoặc mất cảm giác. Trương lực cơ giảm dần và có thể gây ra chứng bại chi hoặc liệt một chi nào đó.

Thiếu hụt trầm trọng Vitamin B1 gây rối loạn nhân cách, trầm cảm, thiếu sáng kiến và trí nhớ kém như trong bệnh não Wernicke và nếu điều trị muộn gây loạn tâm thần Korsakoff. Các triệu chứng tim mạch do thiếu hụt thiamin bao gồm khó thở khi gắng sức, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh và các rối loạn khác trên tim. Sự suy tim như vậy được gọi là beriberi ướt; phù tăng mạnh là do hậu quả của giảm protein huyết nếu dùng không đủ protein, hoặc của bệnh gan kết hợp với suy chức năng tâm thất.

Bổ sung Vitamin B1 thế nào?

Vitamin B1 có nhiều trong cám gạo, men bia, đậu tương. Ngoài ra có lượng nhỏ vitamin B1 trong sữa, trứng, thịt nạc, gan, thận. Sự thiếu hụt vitamin này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân: do quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm không đúng cách sẽ làm giảm nhanh hàm lượng vitamin này; do nhu cầu tăng, nhưng cung cấp không đủ (tuổi dậy thì, có thai, cho con bú, ốm nặng, nghiện rượu, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch); do giảm hấp thu (tiêu chảy kéo dài, người cao tuổi)… Bởi vậy, đối với những trường hợp trên cần bổ sung vitamin B1 bằng thuốc.

Vitamin B1 thường được dùng để uống. Nếu liều cao, nên chia thành liều nhỏ dùng cùng với thức ăn để tăng hấp thu. Thuốc dạng tiêm được dùng khi có rối loạn tiêu hóa (nôn nhiều) hoặc khi có sự thiếu hụt nặng như suy tim do beriberi, hội chứng Wernicke… Nên hạn chế dùng đường tĩnh mạch vì có thể gặp sốc phản vệ.

Vì sao phải thận trọng khi sử dụng Vitamin B1

Vitamin B1 tham gia vào nhiều phản ứng chuyển hóa, đặc biệt là chuyển hóa glucid (đường, bột). Đối với vitamin B1, nhu cầu hằng ngày khoảng 1,5 mg. Nhu cầu vitamin B1 cần đáp ứng cho cơ thể con người phải đạt 0,4 mg/1.000 kcal; khi lượng này thấp hơn 0,25 mg/1.000 kcal sẽ gây nên bệnh tê phù. Là loại vitamin lành nhưng cũng có trường hợp gây phản ứng tuy ít gặp. Ngoài gây sốc phản vệ khi tiêm, dùng vitamin B1 có thể bị các tác dụng phụ như tăng huyết áp cấp, ngứa, nổi mề đay, khó thở, kích thích tại chỗ tiêm.

Lưu ý: Bạn cần ăn uống đủ dưỡng chất để bổ sung Vitamin B1 có nguồn gốc tự nhiên từ thực phẩm. Để xác định xem có thiếu Vitamin B1 hay không và bổ sung Vitamin B1 thế nào, bạn cần tham vấn ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ chứ không tự ý mua về sử dụng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button