Sức khỏe

Tác dụng của cây mật gấu đối với sức khỏe

Tác dụng của cây mật gấu, lá mật gấu, cây mật gấu chữa bệnh gì, công dụng của cây mật gấu, hình ảnh cây mật gấu sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cây mật gấu có tác dụng gì

Cây mật gấu có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng về bệnh rối loạn tiêu hoá, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp.

Cây mật gấu cũng có tác dụng mát gan, phòng và chữa sỏi Mật, giảm đau lưng và thấp khớp, tăng cường sức khoẻ…

Đặc biệt cây mật gấi có tác dụng tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, dùng lâu dài có tác dụng chữa bệnh béo phì và bệnh Gút – những căn bệnh rất phổ biến trong đời sống hiện đại.

Theo Đông y, cây mật gấu có vị đắng tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Cây có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng về bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp. Đặc biệt sản phẩm có tác dụng tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, chữa bệnh béo phì. Cây có thể dùng được thân và rễ.

Hình ảnh cây mật gấu

Cây mật gấu có thể cao 4 – 6m. Lá kép hình lông chim lẻ, mọc so le, dài 20 – 40 cm, mang 11 – 25 lá chét cứng không cuống, hình trái xoan hẹp, dài 6 – 10cm, rộng 2 – 4,5cm, gốc tròn, đầu lá nhọn như gai, mép có răng nhọn; gân chính 3. Lá kèm nhọn như hai gai nhỏ. Các cụm ho ở ngọn thân, mang nhiều hoa màu vàng nhạt; lá đài 9, xếp thành 3 vòng; cánh ho 6, có tuyến ở gốc; nhị 6; bầu hình trụ. Quả thịt, hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt. Mùa hoa: tháng 2 – 4, quả: tháng 5 – 6.

Hình ảnh cây mật gấu phơi khô:

Cây mật gấu dùng chữa bệnh

Cây mật gấu dùng chữa bệnh

Cây mật gấu 1

Cây mật gấu

Cách dùng cây mật gấu

Cây mật gấu ngâm rượu: Cây mật gấu còn được dùng phổ biến để ngâm rượu. Cây này rửa sạch rồi chẻ nhỏ phơi khô, trước khi ngâm vào rượu trong bình mình có điều kiện rửa qua bằng rượu là tốt nhất. Rượu ngâm sau một thời gian chuyển sang màu vàng, vị đắng, tùy độ đặc mà người uống khi có thể pha thêm rượu.

Cây mật gấu sắc uống: Cắt lát nhỏ, cho vào nồi đun sôi khoảng 15 phút, uống hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc và giã rượu. Việc sắc cây mật gấu làm nước uống vừa đơn giản lại có nhiều tác dụng vì vậy thiết nghĩ có thể phổ biến thành thức uống hàng ngày hơn nữa lại có lợi cho sức khỏe.

Những bài thuốc hay từ cây mật gấu

– Trị đau ngực, đau gối, chóng mặt, ù tai, viêm gan, vàng da, tiêu chảy, kiết lỵ, đau mắt.

– Chữa ăn uống không tiêu: dùng 8 – 12 rễ hoặc thân cây sắc uống.

– Chữa viêm da dị ứng, lở ngứa: nấu nước đặc từ thân và rễ cây để rửa vết ngứa.

– Chữa sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, mất ngủ : dùng lá hay quả từ 8 – 12g sắc uống.

-Trị ung thư gan: thân hoặc rễ mật gấu 30g, cùng cây lu lu đực 30g sắc uống ngày 1 thang, trị dùng dài ngày.

– Chữa ung thư mũi họng: cây mật gấu 60g, thạch bì 40g, hạ khô thảo 45g, cam thảo 9g, sắc uống.

– Chữa ung thư phổi: cây mật gấu 15g, thạch quyết minh 30g, toàn yết 6g, cương tàm 9g, câu đằng 9g, trư ương ương 30g, xà lục cốc 30g. Sắc uống ngày 1 thang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button