Làm cha mẹ

Sinh xong bao lâu thì cho con bú mới đúng?

Đẻ xong khi nào thì cho con bú là thắc mắc của nhiều sản phụ. Có quan niệm cho rằng, không nên cho trẻ bú sữa non, tuy nhiên, đây là suy nghĩ hết sức sai lầm…

Cho con bú ngay sau khi mới sinh - ảnh minh họa

Cho con bú ngay sau khi mới sinh – ảnh minh họa

Khi nào thì cho con bú?

Theo các chuyên gia, sau khi sinh xong nửa giờ, và sau khi tắm rửa, cắt rốn cho trẻ, sản phụ cần ôm ngay đứa con còn trần trụi vào lòng, cho da thịt của bé tiếp xúc trực tiếp với da thịt của mẹ khoảng 30 phút, đồng thời giúp bé tập mút đầu vú mẹ.

Lợi ích của việc cho con tiếp xúc ngay với người mẹ và bú sớm nhất sữa mẹ là: Sự tiếp xúc, áp sát dathịt giữa mẹ và con, vỗ về vào đứa con mà mình đang mong đợi từ lâu sẽ làm cho người mẹ cả thấy vui mừng và thanh thản, có lợi cho việc xây dựng tình cảm giữa hai mẹ con.

Cho con bú sớm có thể kích thích sữa mẹ tiết ra sớm, làm tăng lượng sữa mẹ.

Trẻ bú cũng có tác dụng kích thích tử cung của người mẹ co rụt lại, giảm bớt sự xuất huyết sau khi sinh.

Trẻ bú sớm có thể làm cho trẻ mới chào đời được luyện tập và củng cố bản năng phản xạ mút sữa mẹ.

Lúc nào con muốn thì cho con bú

Thời gian đầu mới sinh, không nên quy định số lần và thời điểm cho con bú. Con cần bú lúc nào thì cho con bú ngay lúc đó. Nếu bé ngủ quá lâu thì đánh thức bé dậy để cho bú.

Cho bé bú theo nhu cầu, có thể đảm bảo cho trẻ đủ chất dinh dưỡng, có lợi cho sự phát triển bình thường của trẻ, cũng có lợi cho sự giải trừ ướng tức do ứ đầy sữa ở bầu vú mẹ, đảm bảo cho mẹ tiết sữa ra một cách bình thường, làm cho mẹ đủ sữa cho con bú.

Làm thế nào để biết con muốn bú?

Khi thấy trẻ nhỏ miệng dùi dụ tìm kiếm vú, khi ngủ, nhãn cầu vận động nhanh hoặc miệng có động tác mấp máy mút mút, đó là biểu hiện bé đang đói, muốn ăn ngay. Lúc đó người mẹ nên cho con bú.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button