Làm cha mẹ

Sau sinh bao lâu thì được cắt tóc, gội đầu cắt móng tay?

Quan niệm về bà đẻ phải kiêng cắt tóc, chải đầu, cắt móng tay sau khi sinh một thời gian vẫn còn được nhiều người áp dụng. Vậy sau sinh đẻ bao lâu thì sản phụ mới được cắt tóc, gội đầu, cắt móng tay…

Kiêng gội đầu cả tháng sau khi sinh là sai lầm

Sau khi sinh, nhiều gia đình bắt sản phụ phải kiêng tắm gội cả tháng. Đây là 1 quan niệm hết sức sai lầm cần nên tránh. Thời gian sau đẻ, ngoài thân thể, tứ chi ra mồ hôi, đầu cũng ra mồ hôi nhiều, nếu không kịp thời gội sạch, tóc bết dính vào nhau lâu ngày dễ dẫn đến viêm da đầu, viêm nang lông tóc…

Sau sinh khoảng 2 – 3 ngày là các bà mẹ đã có thể gội đầu và tắm toàn thân được: dùng dầu gội đầu hay trái bồ kết nấu nước sôi để ấm gội, nên gội với thời gian nhanh 5 – 7 phút, không nên ngâm tóc lâu.

Việc gội đầu không cần thường xuyên như tắm, thông thường cứ cách 5 – 6 ngày gội đầu một lần là được. Khi gội đầu phải dùng nước nóng, phải sấy khô tóc ngay.

Mẹ bầu cần chú ý không dùng hóa chất khi làm tóc

Mẹ bầu cần chú ý không dùng hóa chất khi làm tóc

Quan điểm không chải đầu sau sinh là quan điểm sai. Việc chải đầu hàng ngày, giúp cho hình dáng được gọn gàng, khỏe mạnh và sạch sẽ. Việc chải đầu giúp mát – xa tóc, để máu nuôi dưỡng tóc tốt hơn và tránh sự bám của gàu.

Thường xuyên chải tóc không chỉ giữ được gọn gàng, sạch sẽ mà còn có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ở da đầu, giúp cho tóc phát triển tốt hơn và không bị rụng, chú ý tránh bị cảm lạnh khi gội đầu.

Việc tắm gội sau sinh giúp cho da cơ thể được vệ sinh, các lỗ chân lông được thoát hết bụi bẩn tạo nên sự hô hấp vùng da được tốt, tránh viêm da hay nhiễm trùng da.

Sau khi sinh bao lâu thì được cắt tóc, móng tay chân?

Về nguyên tắc thì ít ngày sau khi sinh, sản phụ có thể cắt tóc ngay nhưng việc này thường không cần thiết. Do đó, nếu có nhu cầu làm đẹp thì sau khoảng 1 tháng là có thể ra ngoài cắt tóc.

Việc làm tóc như ép duỗi thẳng, uống cong cần nên tránh vì có sử dụng đến hóa chất và lực kéo mạnh. Lúc này tóc của sản phụ đang rất yếu, một số mẹ còn bị rụng tóc, nên nếu kéo mạnh không tốt cho cả tóc lẫn da đầu.

Việc dùng các hóa chất nhuộm màu, tạo nếp cho tóc cũng nên tránh, bởi cần đề phòng các hóa chất này xâm nhập qua da đầu vào sữa mẹ, cùng như việc em bé sẽ tiếp xúc trực tiếp với tóc của mẹ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nên thường xuyên cắt móng tay, chân sau khi sinh

Nên thường xuyên cắt móng tay, chân sau khi sinh

Riêng việc cắt móng tay, chân phải được cắt thường xuyên. Bởi đôi bàn tay của mẹ là nơi dễ dính các chất bẩn cũng như mang theo vi khuẩn ở kẽ móng. Bàn tay lại thường xuyên tiếp xúc với da, miệng, mũi và của bé. Bàn tay mẹ cũng nâng bầu vú cho con bú, do vậy cần đảm bảo giữ sạch sẽ cho đôi tay của mẹ.

Đôi khi, rất khó giải thích việc cần thiết phải tắm gội, cắt tóc, cắt móng tay chân cho những người có quan niệm lạc hậu trong gia đình. Việc này bạn cần phải bình tĩnh, kiên trì và nếu thấy khó, có thể nhờ bác sĩ giải thích giúp, đặc biệt là với những người “cứng đầu” như bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ…

Xem thêm video clip về kiêng cữ sau khi sinh

Nên đọc

Bà bầu, sau sinh bà đẻ có được ăn lòng lợn không?

Bà bầu, sau sinh bà đẻ có được ăn lòng lợn không?

Thực đơn giảm cân sau sinh an toàn mà hiệu quả

Thực đơn giảm cân sau sinh an toàn mà hiệu quả

Thực đơn cho sản phụ sau sinh với món ngon hấp dẫn

Thực đơn cho sản phụ sau sinh với món ngon hấp dẫn

Sau sinh nên ăn gì mới tốt cho mẹ và bé

Sau sinh nên ăn gì mới tốt cho mẹ và bé

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button