Làm cha mẹ

Sau khi sinh nên làm gì?

Sau khi sinh sản phụ thường mệt mỏi nên muốn nằm nghỉ ngơi. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, lúc này mẹ bầu chỉ được nhắm mắt tĩnh dưỡng chứ không được ngủ sâu.

Sau khi sinh nên nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi sinh nên nghỉ ngơi hợp lý

Các bác sĩ sản khoa đều có chung ý kiến, mới sinh xong không nên lên giường ngủ sâu ngay mà chỉ nên nhắm mắt dưỡng thần. Người mẹ nên chú ý những kinh nghiệm quý báu này.

Theo các chuyên gia, khi mới sinh xong trước tiên phải nhắm mắt dưỡng thần, ngồi một lúc sau đó lên giường dựa vào mền gối, duỗi thẳng hai gối, ngồi với tư thế nửa nằm nửa ngồi, không nên nằm xuôi xuống ngủ ngay.

Nhắm mắt dưỡng thần có mục đích làm tiêu tan tâm trạng căng thẳng sau khi sinh, ổn định lại thần trí, giải tỏa mệt mỏi.

Tư thế nửa nằm ngửa ngồi có mục đích làm cho khí huyết lưu thông xuống dưới, khí cơ đầy đủ, có lợi cho việc bài trừ nước ối, làm cho tử cung và cơ quan nội tạng phục hồi lại vị trí ban đầu.

Cùng với việc nửa ngồi nửa nằm kết hợp xoa nhẹ vùng bụng, rồi đến bụng dưới, xoa theo dạng xoay tròn. Thời gian xoa bụng dưới phải lâu hơn vùng rốn, xoa dần xuống dưới nhiều lần, làm như thế 10 lần, mỗi ngày 2-3 lần. ĐIều đó có lợi cho việc nước ối, máu bầm lưu thông xuống dưới và tránh hoặc giảm được đau bụng sau khi sinh, tử cung nhanh chóng phục hồi.

Ngày đầu tiên sau khi sinh, sản phụ rất mệt mỏi, rất muốn ngủ 1 giấc hay nghỉ ngơi thật thoải mái trong vòng 24 giờ để phục hồi tinh thần sức khỏe. Vì vậy, sau khi nhắm mắt tĩnh dưỡng vài giờ, sản phụ có thể ngủ một giấc cho thật sâu. Môi trường lúc đó phải thật yên tĩnh để đảm bảo giấc ngủ cho sản phụ.

Nếu không có những trường hợp đặc biệt như mổ lấy htai, xuất huyết quá nhiều, âm đạo bị rách, nước ối không dứt, đau mình, đau bụng thì sau 24h có thể xuống giường hoạt động nhẹ

Những việc này có lợi cho việc làm tăng tốc độ tuần hoàn máu, chuyển hóa và hồi phục sức khỏe, còn có thể làm tăng khẩu vị, tăng hoạt động của thành ruột làm cho việc đại tiểu tiện dễ dàng.

Nằm nghỉ trên giường có nhiều tư thế: Nằm thẳng, nằm nghiêng, nằm ngửa, nằm sấp, nửa nằm nửa ngồi, nằm thoải mái…

Sản phụ nằm nghỉ sau khi sinh phải chú ý tư thế và cách nằm, nên thay đổi những tư thế trên cho nhau, đồng thời làm thêm một số vận động thích hợp để tránh sự mệt mỏi và khó chịu do chỉ nằm cố định một tư thế.

Sau khi sinh sản phụ rất yếu, khí huyết không đủ, tử cung và cơ quan nội tạng bị xê dịch. Tử cung phải thải nước ối, nên cần phải đảm bảo được nghỉ ngơi đầy đủ và có cách nằm tĩnh dưỡng hợp lý. Như vậy mới có lợi cho việc phục hồi khí huyết, có lợi cho việc bài tiết nước ối, có lợi cho cơ hoành, tim, dạ dày trở lại vị trí ban đầu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button