Làm cha mẹ

Sau khi sinh bị đau hậu môn: Nguyên nhân, cách xử trí

Sau khi sinh bị đau hậu môn thường do rách, đi ngoài ra máu. Đây không phải là bệnh nặng nhưng lại phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh.

Hơn 50% sản phụ sau khi sinh bị rách hậu môn gây đau về thể xác và lo lắng về tinh thần.

Rách hậu môn thường có nguyên nhân từ phần dưới tuyến xỉ trạng trong ống hậu môn bị thương và nhiễm trùng nhiều lần, dẫn tới toàn bộ lớp da bị rách vì chưa được xử lý kịp thời. Vết rách sau khi nhiễm trùng nhiều lần sẽ tạo thành vết loét nhiễm trùng mãn tính.

Rách hậu môn gây đau cho sản phụ sau sinh

Rách hậu môn gây đau cho sản phụ sau sinh

Rách hậu môn thường đau đớn khi đại tiện, ra máu trong lúc đại tiện và sau khi đại tiện. Nguyên nhân gây đau là khi đại tiện, phân đi qua ống hậu môn, kích thích cuối dây thần kinh vết rách tạo nên cơn đau như bị xé rách da thịt. Sau khi đại tiện xong vài phút, cơn đau tạm chấm dứt. Đó là đặc trưng của cơn đau co thắt do rách hậu môn.

Sau đó co giật cơ cơ thắt nên sẽ đau lại lần nữa, thường kéo dài khoảng vài phút, cũng có khi kéo dài đến vài giờ cho đến khi cơ thắt mỏi, cơ thịt giãn ra thì cơn đau mới mất đi. Đau loại này y học gọi là đau rách hậu môn có chu kỳ.

Rách hậu môn có thể ra máu song lượng máu không nhiều. Máu có thể lẫn trong phân, có thể rỉ vài giọt sau khi đại tiện, hoặc chỉ để lại lượng máu nhỏ trên giấy lau.

Hiện tượng rách hậu môn gây đau ở sản phụ có nhiều nguyên nhân:

Do thai nhi lớn dần trong bụng, tử cung cũng to ra, ép xuống khoang chậu, làm máu trong tĩnh mạch khoang chậu bị tích ứ, máu gặp trở ngại khi chảy về alfm cho mô xung quanh hậu môn bị phù nên sức đề kháng giảm sút.

Đồng thời, sản phụ hút hoạt động, nhu động ruột yếu, thời gian chất thải nằm trong ruột quá lâu, lượng nước bị hút mất quá nhiều làm phân khô cứng, dễ làm rách hậu môn khi đại tiện.

Cũng có nhiều sản phụ sau khi sinh ăn nhiều trứng quá nên cũng thường xuyên xảy ra hiện tượng táo bón, đại tiện khó khăn, dễ bị rách hậu môn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button