Sức khỏe

Rửa bát đĩa theo cách sau có thể hại chết gia đình bạn

Thói quen dùng miếng rửa bát đĩa, nước rửa chén hàng ngày đang ngấm ngầm gây hại cho các thành viên trong gia đình nhưng ít người để ý.

Nhiều gia đình phó mặc việc rửa bát đĩa cho người giúp việc mà không hướng dẫn, kiểm soát. Có một số bà nội trợ tự rửa bát đĩa nhưng cũng không để ý đến các nguyên tắc đảo bảo an toàn cho sức khỏe nên rất có thể đang vô tình gây bệnh cho cả nhà mà không hề biết…

Theo các nhà khoa học trên trang The Health, cơ chế chung của nước tẩy rửa là dùng một số hóa chất có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, từ đó làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa, tẩy sạch vết bẩn trên vải vóc… Riêng nước rửa chén là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết cách sử dụng. Sau khi rửa không tráng lại thật sạch thì khả năng các hợp chất hóa học độc hại còn bám trên chén đĩa sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe.

Rửa bát đĩa không đúng cách có thể gây hại cho cả

Rửa bát đĩa không đúng cách có thể gây hại cho cả

Miếng rửa bát đĩa tiếp xúc nhiều với hóa chất nên “sạch”?

Thực tế, miếng rửa chén là ổ vi khuẩn trong nhà. Theo các chuyên gia, miếng rửa chén là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn vì luôn ẩm ướt, có nhiều thức ăn thừa, thức ăn bẩn dính vào. Một số bà nội trợ còn dùng miếng rửa chén để lau bàn bếp, gây tác hại lớn hơn rất nhiều.

Hãy nhớ, miếng rửa bát đĩa chỉ để rửa bát đĩa thôi. Trước khi dùng miếng rửa, hãy rửa qua một lần bằng nước để cuốn trôi hết thức ăn thừa trên bát đĩa. Ngoài ra, sau khi rửa bát xong, hãy chú ý làm sạch cả miếng rửa bát.

Xà phòng và nước rửa bát đều là chất tẩy rửa nên có thể thay thế?

Điều này là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Thực tế, độc tính trong xà phòng cao hơn rất nhiều so với nước rửa bát và nguy cơ gây ung thư khi nhiễm vào cơ thể người cũng cao hơn hẳn. Nếu hóa chất từ xà phòng bám trên bát đĩa thì bạn có thể bị viêm gan, viêm dạ dày, ung thư, giảm đề kháng,.. Nước rửa bát là nước rửa bát. Xà phòng là xà phòng. Đừng bao giờ thay thế.

Không rửa kỹ bát đĩa

Một số bà nội trợ bận rộn thường viện lý do “không có thời gian” nên khi rửa chén thường chỉ tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được. Tuy nhiên bạn không biết rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Do đó, để làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.

Không rõ nguồn gốc nước rửa bát đĩa khi mua

Nhìn chung tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì các sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Lý do là các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình “cộng gộp” các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác.

Nhiều người nghĩ rằng tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác.

Do đó các nhà khoa học khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.

Cách sử dụng nước rửa bát đĩa sạch và không hại sức khỏe

-Dùng găng tay sạch nếu không muốn hại da tay.

– Pha loãng nước rửa chén trong 1 chiếc bát sạch.

– Dùng giẻ hoặc tấm ráp rửa bát sạch để rửa kỹ từng bát và cho vào ngâm trong chậu nước sạch. Nếu miếng rửa bát có mùi hôi, tuyệt đối không sử dụng.

– Rửa sạch bát, đĩa, đũa, thìa… dưới vòi nước chảy và để bát ở vị trí dễ ráo nước.

– Rửa sạch miếng rửa bát và để nơi miếng này có thể khô nước.

– Dọn sạch rác, cọ rửa sạch chậu rửa bát.

Trả lời trên DailyMail, Giáo sư Hugh Pennington, một trong những chuyên gia vi trùng học hàng đầu của Anh, cũng nhất trí rằng: Nhà bếp và đặc biệt là miếng xốp hay giẻ rửa bát là những ‘ổ dịch’ nguy hiểm nhất trong ngôi nhà. Vì vậy, chỉ được dùng miếng xốp hoặc giẻ rửa bát để làm sạch thức ăn dính trên bát đĩa sau khi ăn chứ không được dùng để lau bát đĩa trong các trường hợp khác.

Giáo sư Pennington cũng giải thích thêm rằng, trên giẻ rửa bát thường có vi khuẩn campylobacter – loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh và cơ chế vận động của con người.

Theo tổ chức Global Hygiene Council, giẻ mà chúng ta dùng để rửa bát thường chứa rất nhiều vi khuẩn. Nó có thể chứa tới hơn 450.000 vi khuẩn, vi sinh vật. Các loại vi khuẩn này góp phần vào sự lây lan của vi-rút gây bệnh cảm lạnh và cảm cúm, hoặc nhiều bệnh nghiêm trọng khác, thậm chí còn là nơi sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn có hại như E. coli và salmonella.

Nếu không làm sạch giẻ rửa bát, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh có thể di chuyển từ bát đĩa bẩn, khu trú ở giẻ rửa bát và bám lại lên bát đĩa trong những lần rửa sau. Và khi dùng bát đĩa này, chúng ta có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button