Sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa ô tô gây hại trẻ nhỏ

Điều hòa trên xe hơi nếu sử dụng không đúng có thể khiến trẻ viêm họng, cảm lạnh, sốt cao, thậm chí có nguy cơ gây ung thư… là những điều mà bất kỳ bố mẹ nào cũng nên biết.

Để tránh nguy cơ ung thư, cần phải mở hết cửa kính xe trước khi khởi động. Đây là một chú ý quan trọng nhưng không phải ai cũng biết.

Điều hòa ô tô có thể là nguồn gây hại cho sức khỏe

Điều hòa ô tô có thể là nguồn gây hại cho sức khỏe

Bỏ ngay thói quen nguy hiểm

Thói quen sai lầm trong khi sử dụng ô tô có thể gây hại không ngờ cho sức khỏe, đặc biệt là việc mở điều hòa ngay khi lên xe bởi có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngày nay, nhiều người có thói quen lên xe hơi là bật điều hòa mà không biết rằng nguy cơ mắc ung thư từ thói quen đó là rất lớn

Điều này lý giải vì sao trong cuốn “Hướng dẫn sử dụng xe” khuyên rằng phải mở các cửa sổ để đẩy tất cả không khí nóng ra trước khi bật điều hòa. Lý do là bởi hầu hết các trường hợp di chuyển bằng ô tô luôn bật điều hòa ngay khi khởi động xe.

Thói quen này là một sai lầm nghiêm trọng. Nên nhớ đừng bật điều hòa ngay sau khi mới vào xe hơi mà việc đầu tiên khi bước vào xe là mở cửa sổ và sau đó một vài phút mới bật điều hòa lên.

Theo nghiên cứu, bảng đặt các đồng hồ đo tốc độ, mức dầu mỡ… ở phía trước xe, chỗ ngồi, ống dẫn khí lạnh, tức là tất cả các đồ làm bằng nhựa trong xe sẽ phát ra Benzen, một chất gây ung thư mạnh nhất.

Không chỉ gây ra ung thư, chất Benzen độc hại cho xương, gây thiếu máu và làm giảm các tế bào máu trắng. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh bạch cầu và làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. Nó cũng có thể làm sẩy thai ở phụ nữ đang mang thai.

Được biết, độ Benzen trong nhà “được cho phép” là: 50mg mỗi sq.ft (tương đương 4,65 m2). Tuy nhiên một chiếc xe đậu trong nhà, với các cửa sổ đóng, sẽ chứa 400-800 mg Benzen, gấp 8 lần so với mức cho phép.

Nếu đậu dưới ánh mặt trời, ở nhiệt độ trên 60 độ F, mức Benzen sẽ lên đến 2.000-4.000 mg, gấp 40 lần so với ngưỡng an toàn. Vì thế, người bước vào xe khi các cửa sổ khép kín sẽ hít phải quá nhiều lượng độc tố Benzen.

Vì vậy, để tránh nguy cơ ung thư từ chiếc xe hơi yêu quý, hãy mở cửa kính để xe thông thoáng, xua tan những khí độc trước khi bật điều hòa.

Ngoài ra, khi sử dụng điều hoà ô tô, cần tránh những để những đồ vật có thể gây mùi khó chịu lên xe, đặc biệt là mắm, nước mắm hoặc các loại hoa quả có mùi lạ.

Cách dùng điều hòa an toàn cho trẻ nhỏ

Người lớn, đặc biệt là trẻ nhỏ rất dễ bị viêm hô hấp, trong đó có viêm họng khi đột ngột thay đổi nhiệt độ. Trên ô tô, nhiều tài xế hay bật nhiệt độ thấp, để họng gió điều hòa thổi thẳng vào mặt em bé. Do đó, bố hoặc mẹ cần chú ý điều này để phòng tránh cho trẻ.

– Tránh sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ

Khi bé đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không cho bé vào xe có nhiệt độ quá lạnh ngay. Cha mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để bé ngồi 1 lúc sau đó mới cho bé vào xe có điều hòa hoặc tăng nhiệt độ, mở cửa xe để có sự chuyển tiếp cân bằng nhằm đảm bảo an toàn cho bé.

Khi muốn ra ngoài, cha mẹ nên tắt điều hòa xe, mở cửa 1 lúc cho bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó mới cho bé ra khỏi xe.

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, nên hạn chế cho bé ra vào xe liên tục để tránh hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột.

– Nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?

Tùy vào tình hình thời tiết, mà điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho thích hợp. Mức chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ ngoài trời càng ít càng tốt. Không nên để quá lạnh bởi như thế không tốt cho sức khỏe. Còn nếu để nhiệt độ cao quá thì tác dụng làm lạnh lại không hiệu quả. Nhiệt độ lý tưởng nhất nên ở 24 – 26 độ C.

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong xe khoảng 7 – 8 độ C là phù hợp với sự thích ứng của cơ thể trẻ. Đặc biệt, trẻ sơ sinh chưa có khả năng tự điều hòa thân nhiệt như những trẻ lớn hơn, đặc biệt là những trẻ sinh thiếu tháng thì khả năng điều hòa thân nhiệt cho cơ thể càng kém hơn. Trước đó, khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ luôn được sởi ấm bởi thân nhiệt của mẹ khoảng 37,5 – 38oC. Vì vậy, trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm lạnh.

Hãy chia sẻ thông tin này và nhắc nhở người thân, bạn bè cùng chú ý!

Nên đọc

Nếu không muốn con mù lòa, hãy ngừng ngay việc này từ tối nay

Nếu không muốn con mù lòa, hãy ngừng ngay việc này từ tối nay

Nhiều năm không sốt: Nên đi khám ung thư ngay!

Nhiều năm không sốt: Nên đi khám ung thư ngay!

Những điều kiêng kỵ về tâm linh chúng ta hay phạm phải

Những điều kiêng kỵ về tâm linh chúng ta hay phạm phải

Sai lầm khi cất thịt trong tủ lạnh có thể hại cả nhà bạn

Sai lầm khi cất thịt trong tủ lạnh có thể hại cả nhà bạn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button