Làm cha mẹ

Những dấu hiệu nên đưa trẻ đi khám sớm

Nhiều bác sỹ cho biết, không ít cha mẹ có thói quen chủ quan, lơ là với những biểu hiện sức khỏe bất thường của bé. Kết quả, họ thường đưa các trẻ đi khám khi tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng.

Cha mẹ không được chủ quan khi trẻ nôn trớ nhiều

Cha mẹ không được chủ quan khi trẻ nôn trớ nhiều

Sốt ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ dưới 2 tháng tuổi có dấu hiệu bị sốt cao thì nhiều khả năng trẻ bị ốm nặng hơn cha mẹ nghĩ.

Cho dù trẻ bị sốt mà không kèm theo những triệu chứng nào khác thì bạn vẫn nên lưu ý. Giai đoạn này, do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên trẻ có thể dễ dàng mắc một chứng bệnh truyền nhiễm trầm trọng.

Nhiều bậc phụ huynh nhầm tưởng trẻ bị sốt là do cảm lạnh. Tuy nhiên, nếu mắc cảm lạnh, trẻ thường không có dấu hiệu bị sốt quá cao.

Trẻ bị phát ban kèm theo sốt

Nếu trẻ xuất hiện những đám phát ban nhỏ li ti, màu đỏ (kèm sốt) thì có thể trẻ mắc chứng bệnh viêm màng não. Những nốt ban trông giống như đốm xuất huyết sẽ giữ nguyên màu sắc nếu bạn dùng tay ấn vào chúng; hoặc nốt ban có xu hướng chuyển sang màu tái trong giây lát khi bạn ấn ngón tay vào chúng; sau đó, chúng sẽ trở lại màu sắc như bình thường.

Bé có thể xuất hiện những đốm xuất huyết trên da (không kèm sốt) sau khi trẻ bị ho hoặc nôn (trớ). Cũng có thể trẻ bị xuất huyết da sau khi tắm. Trường hợp này, đốm xuất huyết có thể được gây ra bởi sự phá vỡ các mao mạch, bạn nên đưa trẻ đi khám sớm.

Mí mắt của trẻ bị sưng đau, kèm theo sốt

Sưng mí mắt có thể do trẻ bị côn trùng cắn; tuy nhiên, nếu kèm theo sốt, có thể trẻ bị nhiễm trùng xoang.

Dấu hiệu khác là mí mắt trẻ bị đỏ và sưng phù. Vài giờ đồng hồ sau, mí mắt của trẻ tiếp tục phồng lên khiến trẻ khó khăn khi cử động. Bạn nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

Trẻ bị ho liên tục

Nếu trẻ bị ho nặng kèm dấu hiệu thở khò khè thì nhiều khả năng trẻ bị chứng hen suyễn tấn công. Trường hợp này, trẻ cần được khám và dùng thuốc trị hen theo chỉ định của bác sỹ.

Nếu trẻ tỉnh giấc giữa đêm cùng những tràng ho không ngớt thì có thể trẻ mắc chứng bệnh về thanh quản. Lúc này, bạn có thể bế trẻ đến khu vực không khí thoáng hơn như đứng cạnh một khung cửa sổ mở. Bạn nên đưa trẻ đi khám khẩn cấp nếu trẻ có dấu hiệu khó thở: xương sườn của trẻ cử động lên – xuống theo từng nhịp thở; cánh mũi của trẻ phập phồng…

Trẻ nôn (trớ) liên tục

Nếu tình trạng nôn (trớ) ở trẻ lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc trẻ có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, bạn nên đưa trẻ đi khám.

Trường hợp khẩn cấp khác là khi trẻ bị nôn (trớ) ra máu hoặc đờm xanh, đờm vàng. Dấu hiệu này có thể là triệu chứng hẹp môn vị ở bé. Trẻ cần được chỉ định dùng thuốc và phẫu thuật bởi bác sĩ.

Trẻ đi khập khiễng hoặc mất khả năng leo, trèo

Nếu trẻ khó khăn trong đi lại (không thể đứng bằng một chân); trẻ đột nhiên bị sốt thì có thể trẻ bị nhiễm trùng xương đầu gối hoặc xương hông. Trường hợp này, trẻ cần được bác sĩ khám nhanh chóng bởi vì, sự nhiễm khuản có khả năng phá hủy các khớp xương ở bé. Đôi khi, dấu hiệu bệnh ở trẻ sẽ trở nên đặc biệt nghiêm trọng nếu trẻ không được điều trị bằng kháng sinh (theo chỉ định của bác sĩ) trong vòng 48 giờ đồng hồ sau đó.

Dấu hiệu điển hình là trẻ bị ốm trong ngày đầu tiên. Ngày tiếp theo, trẻ có khă năng bị sốt cao và đau nghiêm trọng ở một phần xương trên cơ thể. Nếu trẻ không thể cử động khuỷu tay, chân, vai thì càng nên đưa trẻ đi khám sớm (đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi).

Trẻ bị đau khuỷu tay

Nếu bạn chạm vào tay bé, trẻ phản ứng bằng cách khóc thét, kéo tay ra xa thì có thể trẻ đang bị đau khuỷu tay. Chứng bệnh này có thể gặp ở trẻ dưới 6 tuổi. Nguyên nhân có khả năng do trẻ bị trật khớp khuỷu tay. Trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành các thao tác nắn, chỉnh để khớp khuỷu của trẻ trở về đúng vị trí. Bạn nên đưa trẻ đi khám trước khi khuỷu tay của trẻ có dấu hiệu sưng phù.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button