Sức khỏe

Nếu không muốn hại con, hãy ngừng thói quen này từ tối nay

Bật đèn ngủ cho trẻ là thói quen cực kỳ nguy hại, làm gia tăng nguy cơ khiến trẻ chậm lớn, mắc bệnh hiểm nghèo…

Thói quen nguy hiểm của bố mẹ

Nhiều trẻ nhỏ rất sợ bóng tối nên bố mẹ thường lắp đèn ngủ trong phòng của trẻ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Joyce Walsleben, phó giáo sư ĐH Y khoa New York (Mỹ), việc làm này làm tăng nguy cơ trẻ bị trầm cảm hoặc bị ung thư cao. Nguyên nhân là ánh sáng đèn ngủ khiến cơ thể trẻ bị lẫn lộn giữa ngày và đêm, không sản sinh ra chất buồn ngủ tự nhiên, cơ thể không được thư giãn hoàn toàn.

Tiến sĩ Mario Motta, chuyên gia tim mạch tại Trung tâm Y tế North Shore và là thành viên của AMA Hội đồng Khoa học và Y tế công cộng cho biết, một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm hoặc thường xuyên thức dậy vào ban đêm làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tiếp xúc với ánh sáng ban đêm sẽ phá vỡ quá trình sản xuất melatonin, đẩy nhanh sự phát triển của ung thư.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, những em bé ngủ đủ, ngủ sâu trong điều kiện không ánh sáng, cơ thể sẽ sản xuất lượng kháng thể chống virus cao gấp đôi những em bé khác.

Khi ngủ, cơ thể trẻ vẫn tiếp tục tiết ra các hormone tăng trưởng, thậm chí một số hormone tăng chiều cao cho trẻ còn tiết ra nhiều nhất vào ban đêm. Bật đèn ngủ không chỉ khiến giấc ngủ của trẻ không sâu mà còn cản trở sự tiết ra những hormone này. Mức độ hormone tăng trưởng giảm sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất bình thường của trẻ sơ sinh.

Bật đèn ngủ ban đêm có thể gây hại cho t

Bật đèn ngủ ban đêm có thể gây hại cho t

Đừng quên tắt đèn khi ngủ

Theo ThS Nguyễn Hoàng Nghiên, Trung tâm Sinh học khoa giáo Ánh sáng, nhu cầu để đèn sáng khi ngủ là thói quen không tốt và có ảnh hưởng phần nào đó đến nhịp độ sinh học của cơ thể. Cụ thể, vào buổi tối cơ thể sẽ sản sinh ra hormon có tên gọi melatonin có chức năng duy trì nhịp sống bình thường cũng như điều chỉnh chu kỳ của một số chức năng sinh lý trong cơ thể. Hormon được sản xuất một cách tự nhiên trong bóng tối hay nói cách khác bóng tối về đêm sẽ giúp sản sinh ra chất melatonin ổn định.

Nếu bạn ngủ mà vẫn bật điện sẽ gây rối loạn quá trình sản xuất melatonin ở người, làm sai lệch chu kỳ phát triển của cơ thể. Vì lý do này mà chúng ta có ngày và đêm cũng như các ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng. “Các ánh sáng có năng lượng và bước sóng khác nhau từ đó các tác động đến cơ thể con người. Ví dụ, các thông tin cho thấy, ánh sáng đỏ sẽ đảm bảo cũng như tốt hơn ánh sáng của bóng đèn neon vì các bước sóng khác nhau”.

Theo BS Nguyễn Minh Tuấn, phó viện trưởng Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia, ở một số loài cây người ta cho tăng ánh sáng vào ban đêm để chúng ra quả sớm, hay cho gà đẻ ánh sáng đỏ vào chuồng cả ngày để đẻ nhiều trứng hơn. Hiện nay, chúng ta chưa có tài liệu nghiên cứu chính xác có ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào.

Nhưng nếu theo phương pháp suy luận, bật đèn buổi tối có thể làm con người lão hóa nhanh hơn. Ngoài ra, điều hiển nhiên chúng ta nhận thấy chính là khi bật đèn ánh sáng sẽ kích thích thần kinh khiến chúng ta khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc từ đó ảnh hưởng thần kinh, ấy là chưa kể đến việc bật đèn sẽ làm tốn điện năng hơn. Riêng đối với các trường hợp phải sử dụng ánh sáng buổi tối sẽ có liệu pháp ánh sáng riêng.

Vì các yếu tố trên, các chuyên gia đều khuyến cáo, khi đi ngủ nên tắt đèn. Trường hợp cần thiết hoặc lo lắng, sợ bóng tối có thể dùng đèn hẹn giờ tắt hoặc ánh sáng mờ từ đèn ngủ mở số nhỏ hoặc ánh sáng mờ từ ngoài đường hắt vào. Khi dậy đi vệ sinh ban đêm cũng chỉ nên bật đèn ngủ mờ, tránh ánh sáng chói làm tỉnh giấc ngủ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button