Cẩm nang

Nên để nhiệt độ điều hoà bao nhiêu thì an toàn mà tiết kiệm điện?

Nếu để nhiệt độ điều hoà quá thấp thì sẽ gây hại cho sức khoẻ và tốn điện, còn để nhiệt độ quá cao thì sẽ không mát. Mùa hè nên để điều hoà mấy độ thì mát…

Mùa hè nên để điều hoà bao nhiêu độ

Các chuyên gia khuyên, nhiệt độ trong phòng khiến chúng ta cảm thấy mát mẻ thường từ 26-27 độ C.

Theo đó, dưới 26 độ C, tuỳ sức khoẻ từng người và từng thời điểm, chúng ta sẽ cảm thấy mát lạnh, hơi lạnh hoặc rất lạnh. Với đa phần phụ nữ Việt Nam, nhiệt độ phòng nếu để dưới 24 độ C sẽ cảm thấy rét…

Nếu nhiệt độ trên 28 độ C, chúng ta sẽ cảm thấy oi bức, bứt rứt, khó chịu. Trên 30 độ C nếu không có quạt điện sữ có mồ hôi, mệt mỏi..

Do vậy, khi để nhiệt độ điều hoà, chúng ta phải tính toán công suất máy, diện tích phòng, nhiệt độ ngoài trời sao cho nhiệt độ trong phòng ở mức lý tưởng nhất là từ 26-27 độ C.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, vào những ngày nắng nóng, ban ngày nên để nhiệt độ điều hoà trên điều khiển từ 23-25 độ C.

Còn ban đêm, do nhiệt độ ngoài trời giảm, chúng ta lại ít vận động, nên nhiệt độ đặt trên điều khiển từ 26-28 độ C.

Nhiều người huyết áp thấp, hay bị lạnh có thể đặt nhiệt độ là 29 độ C. Tuy nhiên, với nhiệt độ này, các thành viên khác trong nhà sẽ cảm thấy nóng.

image.

Nhiệt độ lý tưởng trong phòng là từ 26-27 độ C

Mẹo dùng điều hoà tiết kiệm điện

Nhiều người lầm tưởng, dùng điều hoà có công suất lớn (BTU lớn) sẽ tốn điện nhưng không hẳn. Thông thường máy có công suất lớn thường mát nhanh, do đó thời gian máy nghỉ nhiều. Do đó, nên mua công suất máy dư hơn so với công thức tính dựa trên diện tích để đảm bảo máy vận hành êm, bền hơn.

Ngoài ra, để nhiệt độ cao, từ 28-29 độ C kết hợp với dùng quạt điện cũng được các chuyên gia khuyên dùng vì máy vừa bền, vừa mát và vừa tiết kiệm điện.

Bạn cũng nên đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Các hãng lớn như Panasonic, Daikin, LG, Toshiba, Samsung, Hitachi, Electrolux, Media luôn có quyển hướng dẫn rất chi tiết các chế độ có trên máy.

Bạn cũng cần đảm bảo, cửa phòng kín nhưng có quạt thông gió. Đừng để cửa sổ hay cửa chính mở khi điều hoà chạy vì sẽ rất tốn điện và dễ cháy lốc máy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button