Cần biết

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì, lời khuyên chuyên gia

Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng gồm kiêng cắt tóc, kiêng trả tiền, kiêng thăm bà đẻ, kiêng ăn các loại thực phẩm như thịt cho, mực vì sợ đen, xui xẻo…

Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng là quan niệm dân gian được đúc kết qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, trở thành 1 thói quen của nhiều người. Nhiều người chỉ kiêng trong ngày mùng 1 hàng tháng nhưng cũng có người kiêng hẳn 10 ngày đầu tháng, đặc biệt là ăn các thức ăn có thể mang lại vận xui.

Dưới đây là quan niệm về kiêng kỵ đầu tháng:

1. Mùng 1 kiêng trả nợ (trả tiền) cho người khác, kiêng vay tiền.

Nhiều người quan niệm, nếu ngày mồng 1 đầu tháng mà trả tiền thì cả tháng ấy sẽ tiêu nhiều tiền hơn là kiếm được. Do vậy, gần như giới kinh doanh ai cũng kiêng trả nợ, trả các khoản tiền lớn đầu tháng. Tương tự, người đi vay cũng tránh vay tiền đầu tháng vì kiêng cho người cho vay.

Kiêng trả tiền vào ngày mùng 1

Kiêng trả tiền vào ngày mùng 1

2. Đầu tháng kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, mực:

Thông thường, những ngày đầu tháng (trước mồng 5 hoặc có người kiêng đến mồng 10), nhiều người kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực… vì sợ ăn vào sẽ đen đủi cả tháng…

Nhiều người kiêng kỵ thịt chó vào đầu tháng

Nhiều người kiêng kỵ thịt chó vào đầu tháng

3. Mùng 1 kiêng mặc cả khi mua hàng rồi không mua:

Nếu có người mặc cả rồi không mua hàng vào ngày mùng 1 đầu tháng, chủ cửa hàng sẽ dùng tờ giấy đốt vía với hi vọng xua đi “vía dữ” của người đó để cả tháng buôn may bán đắt.

4. Mùng 1 kiêng đi thăm bà đẻ

Dân gian quan niệm “sinh dữ, tử lành” nên mùng 1 kiêng đi thăm bà đẻ. Người ta quan niệm, khi mới đẻ, bên cạnh phụ nữ có “phung long” nên nếu ai đến thăm sẽ bị bám theo, dễ gặp xui xẻo trong làm ăn, thi cử, học hành…

Thông thường, người lái xe chuyên nghiệp, bà bầu, người buôn bán thường tránh thăm bà đẻ cho tới khi đứa trẻ tròn 1 tháng hoặc đã làm lễ “bán phung long”.

5. Mùng 1 kiêng quan hệ vợ chồng, nam nữ

Mùng 1 và ngày rằm thường là ngày “Âm thịnh dương suy”, không tốt cho việc quan hệ nam nữ. Dân gian quan niệm vậy nên khuyên mọi người tránh quan hệ tình dục vào ngày này.

6. Kiêng cắt tóc mùng 1, đầu tháng

Cắt tóc tức bỏ đi 1 phần trên cơ thể. Dân gian kiêng cắt tóc ngày mùng 1 hàng tháng vì có liên quan tới lý do tâm linh, sẽ bị xui xẻo, ốm đau. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người cắt tóc vào ngày mồng 1 đầu tháng mà không sao cả.

Hiện nhiều người vẫn cắt tóc vào ngày mùng 1

Hiện nhiều người vẫn cắt tóc vào ngày mùng 1

7. Kiêng làm vỡ đồ đạc bằng thủy tinh, sứ

Quan niệm này xuất phát từ việc suy luận đỗ vỡ là không may mắn. Nếu bị vỡ chén, bát, cốc, đĩa, lọ hoa, gương trong ngày mùng 1 có thể dẫn tới đỗ vỡ tình cảm, vợ chồng, làm ăn…

Kiêng làm vỡ bát vào ngày mùng 1

Kiêng làm vỡ bát vào ngày mùng 1

Kiêng điềm dữ, đón điềm lành là tập quán của người Việt. Hiện chưa có bất kỳ cơ sở khoa học nào giải thích cho việc kiêng kỵ này mà đây chỉ là kinh nghiệm dân gian, được truyền miệng qua nhiều thế hệ.

Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng cũng vậy. Nó xuất phát từ tín ngưỡng “vạn vật hữu linh” và ước muốn có được cuộc sống bình an, hạnh phúc. Các cụ vẫn thường nói, có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vì không biết rõ thực hư ra sao nên người này nghe người kia mách, vì sợ “phạm” mà “kiêng cho nó lành”, thành hiệu ứng tâm lý trong cộng đồng.

Xem thêm video về những kiêng kỵ tâm linh:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button