Khám phá

Một số quy tắc lịch sự khi dùng bữa trong các nhà hàng sang trọng, cực kỳ cần thiết mà chúng ta thường xuyên bỏ qua

Tuân thủ đúng quy tắc sẽ giúp trải nghiệm bữa ăn trở nên đáng giá hơn, lại gây được thiện cảm với người đối diện.

Cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn. Chúng ta phải tranh thủ ăn trong lúc di chuyển, làm việc luôn tay luôn chân, uống nước trong những chiếc cốc giấy tạm bợ.

Nhưng cũng chính bởi sự bận rộn này mà trong những khoảnh khắc cần sống chậm – như lúc được thưởng thức một bữa ngon trong nhà hàng – bạn càng cần phải biết đến những quy tắc ứng xử lịch sự tối thiểu để trải nghiệm của bạn được trọn vẹn hơn, cũng như gây ấn tượng cho người đối diện.

1. Các quy tắc trên bàn ăn

Quy tắc đầu tiên cần phải ghi nhớ mỗi khi đi ăn nhà hàng (đặc biệt la với người nước ngoài), là nếu bạn dùng từ “mời” (invite), có nghĩa bữa ăn đó sẽ do bạn chi trả. Còn trong trường hợp đơn giản chỉ là lời rủ (Let’s go together), tức là bạn chỉ trả phần của mình thôi.

1

Tiếp theo, trong một nhà hàng hạng sang, bạn sẽ thấy trên bàn ăn có rất nhiều dụng cụ (dao, dĩa/nĩa, khăn ăn…), và cách sử dụng chúng cũng cần tuân theo một số quy tắc nhất định.

2

Và cuối cùng, cách sử dụng dao – dĩa cũng là một nghệ thuật. Dù có sử dụng thành thạo đến đâu, bạn cũng cần nhớ cách đặt chúng sau khi dùng bữa, bởi nó hàm chứa những thông điệp khác nhau.

3

2. Quy tắc rót và uống rượu

4

Khi uống nước trong nhà hàng, phụ nữ cần đảm bảo rằng vết son môi không bị dính lên thành ly. Hãy sử dụng khăn giấy lau khô miệng trước khi uống, để tránh tình trạng ấy xảy ra.

Khi rót nước, mỗi người trên bàn nên tự phục vụ. Trong trường hợp là một cặp đôi, nam giới nên rót trước cho phụ nữ.

5

Và đặc biệt khi uống rượu vang, đừng nên rót quá nhiều. Một ly rượu quá đầy thường không đẹp về mặt thẩm mỹ, cũng như tiềm ẩn rủi ro rơi vãi, sánh vào quần áo.

3. Khi uống trà

Trong quy tắc ứng xử, mọi người sẽ mời nhau một tách trà để có thể trò chuyện và hiểu kỹ hơn về nhau. Bạn không nên từ chối khi được mời, bởi điều đó có thể bị xem là bất lịch sự.

Ngoài ra, còn một số quy tắc cần nhớ:

7

Khuấy trà thật cẩn thận, tránh tạo tiếng động

8

Không nên gác thìa lên đĩa lót tách, cũng không để nó trong ly. Hãy để nó nằm dọc bên cạnh chiếc đĩa ấy.

9

Không cầm tách trà bằng 2 tay, mà dùng kèm đĩa lót nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button