Sức khỏe

Mộc hoa trắng và tác dụng đối với sức khỏe

Mộc hoa trắng còn có tên gọi khác là Cây sừng trâu, cây Mức lá to, Mộc hoa trắng, Thừng mực. Cây này có tác dụng gì đối với chữa bệnh?

Mộc hoa trắng 1

Mộc hoa trắng

Mộc hoa trắng (Cây sừng trâu, cây Mức lá to, Mộc hoa trắng, Thừng mực) có tên khoa học là Holarrhena antidysenterica Wall, họ Trúc đào (Apocynaceae). Cây mọc hoang ở nhiều địa phương nước ta và một số nước nhiệt đới khác.

Bộ phận dùng:Hạt, vỏ thân.

Thành phần hoá học chính: Alcaloid (conesin, norconesin, holarhenin…), trong hạt có nhiều dầu béo.

Công dụng:Chữa lỵ amip.

Cách dùng, liều lượng:

Thường dùng dưới dạng bột, cồn thuốc, cao lỏng. Bột vỏ uống 10g; Bột hạt uống 3-6g. Cao lỏng 1/1 ngày uóng 1-3g; Cồn hạt 1/5 ngày uống 2-6g. Viên Holanin (hỗn hợp alcaloid); Thuốc tiêm conesin hydrochlorid hoặc hydrobromid.

Ghi chú:

Mộc Hoa Trắng là cây thuốc khắc tinh của bệnh đại tràng, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Trùng amib là tác nhân gây bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, nhiễm khuẩn đường ruột, viêm đại tràng cấp và mãn tính. Nếu không điều trị sớm và đúng cách, amib có thể gây những bệnh nguy hiểm như viêm gan do amib, áp-xe gan, viêm phổi, lao ruột. Đây là một bệnh nhiễm ký sinh trùng gây tử vong đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau sốt rét.

Thể kén amip qua thức ăn, nước uống xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa, sau đó chúng ký sinh ở đoạn giữa và đoạn cuối ruột non nơi giàu chất dinh dưỡng và có nhiều vi khuẩn cộng sinh để phá hoại, đào đục thành ruột làm tổn thương các mạch máu, theo dòng máu tới khắp các cơ quan, bộ phận trong cơ thể gây ra tổn thương ở hệ tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu, sinh dục… Vào thời kỳ phát bệnh người bệnh sốt nhẹ, đau quặn bụng, mót rặn, đi ngoài nhiều phân lẫn nhầy, máu tươi, người mệt mỏi, gầy sút…vì vậy amib là tác nhân chính gây bệnh lỵ, tiêu chảy, viêm đại tràng cấp và mãn tính.

Hiện nay một số loại thuốc tân dược mới tập trung diệt được amip ở thể hoạt động còn thể kém thì rất ít. Qua thực tế điều trị ở nước ta cho thấy một trong những loại thuốc khắc tinh của bệnh lỵ amib là chế phẩm Mộc hoa trắng được điều chế từ cây mộc hoa trắng, một loại cây thuốc nổi tiếng thế giới về điều trị lỵ amib. Tên khoa học của nó là Holarrhena antidyesenterica và đã được ghi vào Dược điển Việt Nam và được Bộ Y tế đưa vào danh mục thuốc thiết yếu.Thành phần chủ yếu trong vỏ cây mộc hoa trắng là các ancaloit trong đó hoạt chất chính là conessin. So với một số loại thuốc chữa lỵ amip thì conessin có ưu điểm đường uống và diệt được amip ở cả hai thể hoạt động và kén. Vì vậy có thể tiêu diệt được mầm bệnh tận gốc và ngăn chặn bệnh lây lan.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button