Cẩm nang

Mẹo chống say xe hiệu quả, đơn giản và an toàn nhất

Cách chống say xe, đặc biệt là chống say xe ô tô cho trẻ em, bà bầu đơn giản, hiệu quả mà an toàn.

Vì sao lại say tàu xe?

Say tàu xe là hiện tượng phổ biến, nhiều người mắc phải khi đi ô tô, tàu hỏa, máy bay. Nhiều người chưa cần lên xe mà chỉ mới ngửi thấy mùi từ xe trong người đã cảm thấy nôn nao, khó chịu.

Nguyên nhân bị say tàu xe là do cơ quan đảm nhận việc ra tín hiệu cho thằng bằng cho cơ thể hoạt động bị sai lạc. Chẳng hạn như khi bạn đang di chuyển, tín hiệu lại thể hiện bạn đứng yên và ngược lại khiến cho cơ thể bị mất thăng bằng.

Người bị say tàu xe nhẹ thì cảm thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Nặng hơn thì có thể bị nôn, mệt lả và đi lại không vững.

Nên vệ sinh xe cá nhân sạch sẽ để hạn chế mùi tạo

Nên vệ sinh xe cá nhân sạch sẽ để hạn chế mùi tạo

Chống say tàu xe bằng cách nào

Hiện có mấy cách phòng chống say tàu xe như sau:

– Luyện tập:

Tập bằng các máy quay vòng hoặc rèn luyện bằng cách đi tàu xe đường dài nhiều sẽ dần giảm bớt được cảm giác say tàu xe.
Nhiều người ban đầu đi xe bị say nhưng do điều kiện công việc buộc phải di chuyển liên tục nên sau đó đã không còn say nữa.

Một số khác hết say xe sau khi đi học lái xe ô tô. Thông thường, việc cầm vô lăng khiến chúng ta phải tập trung cao độ. Do đó, người cầm lái sẽ không bị phân tâm vào những việc khác nữa nên cơ quan giữ thăng bằng hoạt động tốt hơn.

Sử dụng các loại thảo dược hoặc đồ ăn an toàn để tránh say tàu xe:

Bánh mì, vỏ cam quýt, lá trầu không, gừng… là những loại thực phẩm nên mang theo bên mình khi đi tàu xe.

Bánh mì khi ăn có thể thấm bớt dịch trong dạ dày có thể hạn chế cảm giác buồn nôn. Ngửi bánh mì cũng hạn chế được cảm giác say xe.

Vỏ cam quýt có tinh dầu, nếu hít có thể làm át đi mùi của xe, kích thích đầu óc tỉnh táo hơn.

Tương tự, ngậm một lát gừng trong suốt hành trình giúp cơ thể cân bằng và sảng khoái, hạn chế được cảm giác say tàu xe.

Sử dụng thuốc chống say tàu xe:

Thuốc chống say tàu xe được bán ở hầu hết các hiệu thuốc và không cần kê đơn.

Các thuốc chống nôn dùng dự phòng có tác dụng tốt hơn là để chữa khi đã buồn nôn và nôn. Thuốc chính là các chất kháng muscarin hyoscin và một số kháng histamin tác dụng lên thần kinh trung ương. Các thuốc chống nôn không có tác dụng trong dự phòng say tàu xe gồm: các chất đối kháng dopamin như domperridon, metoclopramid và chlorpromazin, các chất đối kháng thụ thể 5-HT3 như ondansetron.

Thuốc chống say tàu xe

Thuốc chống say tàu xe

Để dự phòng ngắn hạn việc say tàu xe, thuốc được lựa chọn là hyoscine hydrobromid dùng đường uống. Dùng thuốc 30 phút trước khi lên xe sau đó 6 giờ lại dùng thuốc lần 2 nếu cần. Tiêm dưới da hyoscin dưới dạng thuốc giải phóng chậm sẽ kéo dài được thời gian tác dụng, nhưng phải tiêm vài giờ trước khi lên xe.

Các thuốc kháng histamin có hiệu quả kém hơn hyoscine đôi chút trong việc chống say tàu xe, nhưng dung nạp tốt hơn. Thường được dùng theo đường uống. Các kháng histamin thường dùng gồm: cinnarizin, cyclizin, dimenhydrinat, meclozin, promethazin. Các thuốc này có tác dụng giống nhau nhưng thời gian bắt đầu tác dụng và tác dụng kéo dài trong bao lâu thì có khác nhau. Các kháng histamin không có tác dụng làm dịu như: astemizol, terfenadin khó thâm nhập vào hệ thần kinh trung ương nên không có tác dụng trong dự phòng say tàu xe.

Chống say tàu xe cho trẻ em

Việc chống say tàu xe cho trẻ em tương tự như đối với người lớn.

Tuy nhiên, trước khi đi không nên cho trẻ ăn đồ béo, ăn quá no, đồ ăn chứa nhiều nước, ăn quá no dễ bị nôn, ăn đồ nhiều nước lợi tiểu, nên ăn nhẹ tránh để đói lại càng dễ say.

Trên đường đi nên động viên con nhìn ra ngoài vào những vật cố định, không nhìn vào những vật chuyển động càng dễ say.

Mở cửa sổ cho thoáng khí, nếu đi xe riêng có thể cho xe dừng lại để trẻ được hít thở không khí trong lành.

Không để trẻ đọc sách khi đang đi xe.

Trong trường hợp cho trẻ uống thuốc chống say tàu xe, cần đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng và xem trẻ có tiền sử bị các bệnh có liên quan đến khuyến cáo hay không.

Chống say tàu xe cho bà bầu

Theo ThS. BS. Ngô Thị YênKhoa Khám bệnh – BV Từ Dũ, cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc chống say tàu xe gây ảnh hưởng xấu cho thai. Tuy nhiên, tất cả các thuốc dùng trong thai kỳ đều phải được cân nhắc cẩn thận.

Bà bầu lái xe cần chú ý các nguyên tắc an toàn

Bà bầu lái xe cần chú ý các nguyên tắc an toàn

Theo Th.S Dược Trần Thị Lạc Diệp, Dimenhydrinate là thuốc kháng histamin chống say tàu xe được sử dụng khá phổ biến. Theo hệ thống phân loại an toàn thuốc đối với thai kỳ của FDA, Dimenhydrinate xếp loại B – nghiên cứu trên động vật không cho thấy thuốc có ảnh hưởng trên thai nhi và không có dữ liệu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai. Thuốc vẫn được chỉ định cho phụ nữ mang thai trong trường hợp cần thiết.

“Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy sử dụng thuốc kháng histamin trong 2 tuần cuối của thai kỳ có thể gây co thắt cơ trơn tử cung, xơ hóa võng mạc ở trẻ…”, Ths.S Diệp cho biết.

Như vậy, bà bầu cần cân nhắc khi uống thuốc chống say tàu xe.

Xem clip mẹo chống say xe không dùng thuốc:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button