Khám phá

Màn hành quyết gây ám ảnh của trăn Anaconda

Nhiếp ảnh gia Brazil không tin vào cảnh tượng mà anh đang chứng kiến: Con trăn Anaconda cái siết chết bạn tình sau khi giao phối.

3

Với chỉ số cơ thể kỷ lục: Dài tới 9 mét và nặng hơn 250kg, National Geographic xếp Anaconda vào hàng “Loài trăn lớn nhất hành tinh” hiện còn tồn tại trên Trái Đất.

Hình dáng khổng lồ đến đáng sợ cộng với khả năng “đúc khuôn” mọi con mồi to lớn, loài trăn Anaconda được mệnh danh là “Chúa tể của đầm lầy vùng Nam Mỹ”.

Cứ ngỡ, Anaconda chỉ là “cơn ác mộng” của mọi loài động vật sinh sống trong vùng đầm lầy Amazon, thế nhưng, loài trăn khổng lồ này còn là “kẻ hành quyết” đáng sợ của chính đồng loại của nó.

“Màn hành quyết” bạn tình của Anaconda cái

Tháng 2/2017, National Geographic nhận được bức ảnh và câu chuyện đầy ám ảnh về loài trăn Anaconda xanh.

Vào năm 2012, nhiếp ảnh gia động vật hoang dã người Brazil là Luciano Candisani có một cuộc hành trình đến vùng đầm lầy gần bang Mato Grosso do Sul của Brazil để theo dõi tập tính của loài trăn Anaconda xanh.

Lần đầu tiên trong cuộc đời người nhiếp ảnh, cảnh tượng con trăn Anaconda xanh cái ăn thịt bạn tình của nó sau khi giao phối khiến cho Luciano Candisani không thể tin vào mắt mình.

“Tôi không thể hiểu chuyện gì đã diễn ra ngay lúc ấy. Ban đầu tôi tưởng đôi trăn này đang “âu yếm” nhau. Quả thực là chúng đã giao phối với nhau, nhưng khi mọi chuyện xong xuôi, con trăn cái to lớn hơn đã cuộn mình siết chặt con đực nhỏ con cho đến chết rồi mang xác con đực xấu số lẩn trong bụi rậm.”, Luciano Candisani thuật lại với kênh National Geographic.

Đây là bức ảnh anh may mắn chụp được:

1

Cảnh tượng con trăn Anaconda xanh cái đang cuộn siết con đực cho tới chết sau khi giao phối. Ảnh: Luciano Candisani/National Geographic.

Mặc dù bức ảnh được chụp năm 2012, nhưng phải 5 năm sau, nhiếp ảnh gia này mới chính thức công bố và chia sẻ cho National Geographic, bởi theo anh, số lượng loài trăn này ngày càng hiếm. Mọi người cần hiểu thêm về nó để bảo vệ tốt hơn.

Vì sao trăn cái giết và ăn thịt bạn tình sau khi giao phối?

Mang câu chuyện và bức ảnh đầy ám ảnh về loài trăn Anaconda xanh lớn nhất thế giới ra khỏi khu rừng rậm, nhiếp ảnh gia Luciano Candisani đến gặp nhà sinh vật học Jesús Rivas thuộc trường Đại học New Mexico Highlands (Mỹ) và nhận được câu trả lời gây ngạc nhiên không kém.

Nhà sinh vật học Jesús Rivas, người từng có 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu các loài bò sát vùng Nam Mỹ, ghi nhận đã có vài trường hợp Anaconda ăn thịt đồng loại.

Theo đó, ông giải thích trường hợp con trăn Anaconda xanh cái ăn thịt con đực như sau:

Đầu tiên, con trăn cái ăn thịt trăn đực sau khi giao phối nhằm đáp ứng nhu cầu protein cho cơ thể. Trong suốt thai kỳ kéo dài 7 tháng, con trăn cái hầu như ăn rất ít và hạn chế đi lại. Việc bổ sung ngay lượng protein dự trữ cho thai kỳ là điều giúp nó và con sống sót.

Thứ hai, việc con trăn cái dễ dàng “hạ gục” trăn đực là bởi, khối lượng cơ thể con cái chiếm ưu thế rất nhiều so với con đực.

Luciano Candisani ước tính, con trăn Anaconda cái trong bức hình của ảnh dài khoảng 7 mét, trong khi con đực chỉ dài 2,7 mét, dễ dàng trở thành “nguồn protein dồi dào và dễ dàng” cho con cái.

Đôi nét về trăn Anaconda

2

Trăn Anaconda xanh là loài trăn lớn nhất thế giới. Ảnh: ED GEORGE/NatGeo

National Geographic cho biết, trăn Anaconda vùng Nam Mỹ có 4 loài: Trăn Anaconda xanh (loài lớn nhất thế giới, trăn Anaconda vàng, Anaconda đốm đen và trăn Anaconda Bolivia.

Loài Anaconda là loài khá nhút nhát và thích sống một mình. Con đực và con cái chỉ gặp nhau trong mùa sinh sản.

Môi trường sinh sống chủ yếu của chúng là các vùng đầm lầy ẩm thấp, suối cạn ở các khu rừng mưa thuộc lưu vực sông Amazon. Thức ăn yêu thích của chúng là lợn rừng, chim, rùa, cá sấu, báo.

Con trăn Anaconda cái thường đẻ được khoảng 20 đến 30 quả trứng. Sau khi nở, Anaconda dài khoảng 60cm. Chúng có thể lập tức bơi và đi săn ngay khi chào đời.

Nguồn: https://soha.vn/nuot-song-ban-tinh-sau-khi-giao-phoi-man-hanh-quyet-gay-am-anh-cua-tran-anaconda-20171211094502991.htm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button